SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân tiếp đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam

Ngày 26/9/2011, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Akif Oktay tới thăm nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.
 

Tại buổi tiếp, đại sứ Ahmet Akif Oktay cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Quân đã dành thời gian tiếp đón và hy vọng hai nước Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực KH&CN.
Ngài đại sứ bày tỏ, thời gian qua Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đã có một vài hiệp định về KH&CN như: Hiệp định hợp tác văn hóa, khoa học và giáo dục; Hiệp định hợp tác về khoa học, công nghệ, môi trường,… nhưng trên thực tế giữa hai nước chưa có mối liên hệ trực tiếp giữa các vụ, viện,… và các hiệp định đó cũng chưa triển khai được nhiều.
Ngài đại sứ nhấn mạnh, KH&CN là lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với cả Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, mức độ hợp tác trong những năm qua chưa xứng với tiềm năng của hai nước. Vì vậy, trong thời gian tới Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn nâng mối quan hệ KH&CN Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam lên tầm cao mới và hiệu quả hơn.
Đại sứ Ahmet Akif Oktay cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ là nước có nền nông nghiệp (đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi) cũng như ngành y tế phát triển mạnh. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nhiều cơ sở nghiên cứu công nghệ cao có thể độc lập, tự chủ về kinh phí,… Đó là những lĩnh vực KH&CN mà Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm và có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.
Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Quân đồng tình và mong muốn thời gian tới hai bên sẽ sớm rà soát lại Hiệp định đã ký, cùng nhau chỉnh sửa, bổ sung những điều khoản không còn phù hợp hoặc xây dựng mới những điều khoản khả thi hơn. Bộ trưởng cũng gợi ý hai nước nên có sự trao đổi chuyên môn giữa các đoàn chuyên gia, tổ chức chung các hội thảo quốc tế về KH&CN hay cùng nhau nghiên cứu đề tài KH&CN,… Trên cơ sở đó, hai bên sẽ thảo luận, thống nhất để Hiệp định hợp tác KH&CN giữa hai nước được ký kết trong thời gian sớm nhất.
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả