SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam

Chiều 26/9/2011, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã tiếp ông Somphone Sichaleune, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam nhân dịp sang nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
 

Bộ trưởng Nguyễn Quân chúc mừng ông Somphone Sichaleune đã được Đảng, Nhà nước Lào tín nhiệm cử làm Đại sứ tại Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng rằng Đại sứ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước Lào giao phó, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.
Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển tốt đẹp trong nhiều thập kỷ qua. Đồng thời, Bộ trưởng chúc mừng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào mới thành lập Bộ KH&CN (trước đây là Ủy ban KH&CN Quốc gia Lào). Đây là sự phát triển mới về tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác về KH&CN giữa hai nước.
Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã trao đổi với Đại sứ quyết tâm của Bộ KH&CN Việt Nam về thực hiện tốt Hiệp định hợp tác KH&CN giữa hai nước, để một vài năm tới sẽ có kết quả mới tốt đẹp hơn.
Đại sứ Somphone Sichaleune cảm ơn Bộ trưởng dành thời gian tiếp đón và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn góp phần nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực KH&CN. Đại sứ Somphone Sichaleune khẳng định: Chúng tôi coi lĩnh vực KH&CN là một chìa khóa để mở tới kỷ nguyên mới. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước Lào đánh giá rất cao sự giúp đỡ tận tình mà Việt Nam đã dành cho Lào trong mọi lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực KH&CN còn mới đối với Lào.
Đại sứ tin chắc rằng với sự nỗ lực của hai bên, sắp tới hợp tác KH&CN giữa hai nước ngày càng phát triển. Đại sứ Somphone Sichaleune khẳng định trên cương vị Đại sứ, sẽ làm hết sức mình góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.
Được biết, thời gian qua, Bộ KH&CN đã giúp Lào đào tạo cán bộ quản lý KH&CN, hợp tác nghiên cứu theo nghị định thư giữa hai nước. Bộ KH&CN đã giao cho sở KH&CN một số tỉnh miền Trung Việt Nam thực hiện đề tài nghiên cứu với một số tỉnh miền Trung của Lào. Đồng thời, Bộ KH&CN cũng đã giúp Ủy ban KH&CN Quốc gia Lào trước đây xây dựng Trung tâm Đo lường và cũng đã đào tạo một số cán bộ cho Trung tâm.
Gần đây, Bộ KH&CN đang hợp tác với Bộ KH&CN Lào xây dựng chiến lược phát triển KH&CN của Lào. Ngoài ra, còn có thêm một số dự án lớn của Việt Nam hợp tác với một số tỉnh của Lào cũng do Bộ KH&CN hỗ trợ. Thông qua các dự án này Việt Nam sẽ chuyển giao một số công nghệ về nông nghiệp, y tế để các cơ sở đào tạo và y tế của Lào có được công nghệ mới giúp thúc đẩy phát triển sản xuất và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sắp tới, trong phiên họp Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước về hợp tác KH&CN tổ chức tại Hà Nội, hai bên sẽ đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian vừa qua và sẽ cùng trao đổi, đề xuất những hợp tác mới trong thời gian tới.
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN  

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả