SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân tiếp Đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam

Ngày 14/9/2011, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam do bà Victoria Kwakwa làm trưởng đoàn.
 

Tại buổi làm việc, hai bên đã hội đàm về các chương trình hợp tác trong lĩnh vực KH&CN mà WB hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.
Bộ trưởng Nguyễn Quân chia sẻ, trong nhiều năm qua, những dự án của WB đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là những dự án hỗ trợ trong giáo dục đào tạo, y tế. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Có thể nói đây là lần đầu tiên KH&CN Việt Nam có được dự án tương đối lớn của WB, chúng tôi rất vui mừng và hy vọng rằng dự án này sẽ tạo ra sự phát triển tốt đẹp của KH&CN Việt Nam trong thời gian sắp tới”.
Bộ trưởng cũng cho biết, hiện nay có 4 lĩnh vực KH&CN ưu tiên đó là: lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa và công nghệ sinh học. Trong đó công nghệ thông tin (vấn đề an ninh mạng, các phần mềm tìm kiếm và nhận dạng ngôn ngữ) và công nghệ sinh học (việc tạo giống đặc biệt là những giống cây trồng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến trong y học để phục vụ bảo vệ sức khỏe của người dân) được đặc biệt quan tâm hơn cả. Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và đã đạt được những thành tựu nhất định, do đó Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của quốc tế trong đó có WB.
Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng đề cập đến 3 vấn đề lớn mà Bộ KH&CN đang cần sự trợ giúp từ WB, nhất là về nguồn kinh phí. Đó là việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam, đào tạo cán bộ KH&CN và đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp.
Trước những đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Quân, Ông Emmanuel Jimenez - Giám đốc Ban phát triển nguồn nhân lực khu vực Châu Á Thái Bình Dương của WB cho biết, WB rất vui mừng được hợp tác với Bộ KH&CN với dự án KH&CN đầu tiên ở Việt Nam. Ông cho rằng các nước khác ở khu vực Đông Nam Á có mong muốn đạt đến trình độ phát triển kinh tế cao hơn đều nhận ra rằng KH&CN là vấn đề then chốt để họ có thể cải cách nền kinh tế của mình. Ông hy vọng có thể sử dụng dự án hợp tác giữa WB và Bộ KH&CN Việt Nam như một mô hình cho các nước khác trong khu vực.
Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh, qua buổi làm việc này WB muốn khẳng định lại sự ủng hộ, hỗ trợ của WB đối với quá trình phát triển của Việt Nam cũng như khẳng định lại mối quan hệ hợp tác giữa WB và Bộ KH&CN trong lĩnh vực KH&CN và đổi mới. Trên cơ sở đó WB sẽ có những điều chỉnh phù hợp để các chương trình hỗ trợ cho KH&CN Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất.
Nguồn:   Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả