SpStinet - vwpChiTiet

 

Ứng dụng "Color Pencils"

 

 

Color Pencils (Bút chì màu) là một ứng dụng (web và thiết bị di động) học trực tuyến gồm các môn học dành cho trẻ mẫu giáo và tiểu học theo phương pháp vừa học vừa chơi, giúp trẻ thích thú khi học và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Khởi nghiệp với ý tưởng này, Nguyễn Thị Mai Hương và cộng sự đã từ bỏ công việc ổn định với mức thu nhập tốt để tập trung hoàn toàn vào dự án.
 


Quyết định không dễ dàng
 

Nguyễn Thị Mai Hương (Giám đốc và nhà sáng lập dự án khởi nghiệp Bút chì màu - Color Pencils) chia sẻ, Color Pencils nhằm mang đến cho trẻ em một phương pháp học tiên tiến, theo kịp xu hướng chung của thế giới. Bằng cách tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, mang tính tương tác cao, nhóm dự án mong muốn góp phần giảm bớt áp lực học tập cho học sinh hiện nay, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí cho phụ huynh. Công ty phần mềm Bút chì màu đã nghiên cứu các phương pháp mới nhất để thiết kế những bài học phù hợp với tâm sinh lý của trẻ tiểu học. Các bài học gồm nhiều hình ảnh sinh động, các trò chơi đơn giản giúp trẻ dễ học và dễ tiếp thu. Các bài ôn tập dưới dạng trò chơi cũng khiến trẻ thích thú và tự giác học. Sau 2 năm phát triển, sản phẩm của Color Pencils đã được nhiều phụ huynh và học sinh ở 50 tỉnh thành trong cả nước sử dụng. Hiện tại, các nội dung giúp trẻ học chữ và học vần tiếng Việt đã được Công ty phần mềm Bút chì màu đưa lên website (www.butchimau.vn), người dùng chỉ cần có kết nối internet là có thể truy cập cho trẻ học.


Ứng dụng Bé học chữ (goo.gl/jUEzkj) là ứng dụng hoàn toàn miễn phí, phụ huynh chỉ cần tải về và cho con chơi trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android mà không cần kết nối internet. Trong ứng dụng này, 29 các chữ cái, chữ ghép và dấu được gắn liền với những hình ảnh dễ thương, giúp bé nắm vững và nhớ các chữ trong tiếng Việt một cách dễ dàng hơn.


Ứng dụng Bé học vần (goo.gl/epwvjX) là ứng dụng freemium, miễn phí một số bài cho bé học thử. Để học toàn bộ nội dung, phụ huynh chỉ cần nạp một thẻ cào trị giá 50 ngàn đồng. Toàn bộ hơn 120 vần trong chương trình tiếng Việt được sắp xếp một cách có hệ thống thành 2 bảng học vần, với các vần trong cùng một hàng có cùng nguyên âm đầu, các vần trong cùng một cột có cùng nguyên âm cuối, cuối mỗi hàng có một trò chơi ô chữ ôn lại toàn bộ các vần trong hàng.


Để có những kết quả bước đầu này, Mai Hương và cộng sự phải trải qua thời gian dài ấp ủ, nuôi dưỡng ý tưởng và cả những quyết định không dễ dàng. 
 


Mai Hương giới thiệu ứng dụng bút chì màu với khách tham quan
tại Saigon Tech Startup Fest 2016.
Ảnh: LV.


Mai Hương kể, vốn học chuyên ngành toán tin ứng dụng, ngay từ những năm đầu đi làm cho một công ty nước ngoài tại Việt Nam, đã tham gia vào một dự án eLearning (giáo dục trực tuyến) và có thời gian học tập qua các hệ thống eLearning của công ty. Có điều kiện tiếp cận và tìm hiểu về eLearning từ khá sớm, cô nhận thấy những lợi ích to lớn mà giáo dục trực tuyến mang lại cho người học và bắt đầu nung nấu ý tưởng khởi nghiệp của mình. Từ năm 2008, khi lập gia đình và có con, Mai Hương bắt đầu tìm hiểu các tài liệu về giáo dục và các phần mềm, ứng dụng cho trẻ. Thời gian đầu khi mới nảy sinh ý tưởng, cô dự định làm bán thời gian nhưng không thể tiến hành. Sau một thời gian ấp ủ, Mai Hương quyết định nghỉ việc để tập trung hoàn toàn cho dự án. Đây không phải là một quyết định dễ dàng, bởi công việc đang có thu nhập khá tốt (mức lương hơn 1.000 USD/tháng) và môi trường làm việc khá dễ chịu, thoải mái. 
 


Phải đầy nhiệt huyết
 

Dự án khởi nghiệp Color Pencils bắt đầu được 2 năm, khi mà Mai Hương không còn ở lứa tuổi quá trẻ, nhưng đúng như cô tâm sự, “có tuổi rồi vẫn không thấy mình bớt nhiệt huyết, chỉ thấy các bạn trẻ có nhiều thời gian hơn mình thôi”. Nhiệt huyết ấy không chỉ thể hiện ở việc vượt qua một quyết định không dễ dàng, mà còn là từng bước giải quyết nhiều vấn đề, bởi đây không đơn thuần chỉ là một dự án công nghệ, mà đòi hỏi cả kiến thức kỹ thuật, quản lý và kiến thức về giáo dục, kinh doanh, tiếp thị sản phẩm,…


Giới thiệu về dự án khởi nghiệp bút chì màu với sinh viên Đại học Quốc gia TP. HCM.
Ảnh: LV.


Theo Mai Hương, với sự phát triển của công nghệ, việc tạo ra các chương trình giáo dục hay, chất lượng, hiệu quả nhưng sinh động và hấp dẫn học sinh không còn quá khó. Tuy nhiên, nó đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian cũng như về kinh phí, đặc biệt là sự tâm huyết của những người thực hiện để chương trình giáo dục thực sự đem lại hiệu quả cho người học. Với Color Pencils, ngay từ phiên bản đầu tiên ra đời, nhóm đã đưa sản phẩm cho người quen dùng thử, thu thập ý kiến và thay đổi nhiều lần, thậm chí bỏ đi và chấp nhận làm lại phiên bản mới để bám sát nhu cầu hơn như những ứng dụng hiện có.


Lúc mới khởi nghiệp, Color Pencils gặp khá nhiều khó khăn dù Mai Hương có kinh nghiệm về nhân sự và quản lý nhóm trước đó. Nguyên nhân là những kiến thức về kinh doanh, khách hàng, nghiên cứu thị trường,… gần như không có nên còn khá nhiều ảo tưởng về thị trường. “Trong lúc phát triển sản phẩm và chuẩn bị phát hành trên website và kho ứng dụng của Google, chúng tôi cứ chắc mẩm nếu sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì mọi người sẽ tự biết đến sản phẩm của mình, nhưng thực tế không phải như vậy”, Mai Hương chia sẻ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm, dịch vụ tốt mà người dùng chưa biết, muốn đưa sản phẩm của mình đến tay khách hàng, cần có chiến lược marketing phù hợp và thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, chi phí dành cho tiếp thị thường rất lớn, các gói quảng cáo, PR trên các phương tiện thông tin đại chúng thường vượt quá khả năng chi trả của một doanh nghiệp khởi nghiệp. Do vậy, “Việc nghĩ ra ý tưởng và phát triển sản phẩm của mình không phải là công việc khó nhất và duy nhất của khởi nghiệp. Làm sao để quảng bá sản phẩm của mình đến đông đảo khách hàng và thu hút khách hàng sử dụng, tạo ra doanh thu và lợi nhuận mới là công việc khó hơn rất nhiều”, cô nói.Công ty phần mềm Bút chì màu được Trung tâm Công nghệ phần mềm
(Đại học Quốc gia TP. HCM) hỗ trợ văn phòng làm việc và một số tiện ích khác.
Ảnh: LV.

 


Và cập nhật kiến thức thường xuyên


Không chỉ có nhiệt huyết, để tự tin trên con đường khởi nghiệp, sự năng động và chịu khó tìm tòi học hỏi, trau dồi kiến thức luôn luôn cần thiết. Mai Hương cho hay, trong quá trình tìm tòi, học hỏi đã tiếp cận được chương trình tăng tốc khởi nghiệp ETHOS do Đại học New York, chi nhánh ở Hàn Quốc kết hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) và NIPA (National IT Industry Promotion Agency – Korea) tổ chức, dành cho các doanh nhân phát triển khởi nghiệp. Đây là chương trình kết hợp đào tạo và thực hành, các doanh nghiệp khởi nghiệp được học hỏi từ những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công nghệ, các nhà quản lý cấp cao từ các công ty lớn ở Hàn Quốc như Samsung, Deawoo, POSCO,... Việc tham gia chương trình này đã giúp cô tự tin hơn với ước mơ Color Pencils. Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động từ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam như các buổi chia sẻ, ngày hội kết nối khởi nghiệp; các khóa học phát triển chiến lược doanh nghiệp (Đại học Ngoại thương kết hợp với Asia SEED tổ chức), khóa iStartX (Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức),… cũng giúp Color Pencils có thêm được kinh nghiệm về Lean Startup (khởi nghiệp tinh gọn) và học được nhiều công cụ để có thể phát triển một doanh nghiệp khởi nghiệp nhanh hơn, gọn hơn, giảm thiểu thời gian phát triển sản phẩm cũng như đánh giá thị trường, thấu hiểu khách hàng hơn để tăng cơ hội thành công. Tháng 2/2016, Color Pencils được ITP (Trung tâm Công nghệ phần mềm, Đại học Quốc gia TP. HCM) hỗ trợ miễn phí một văn phòng làm việc, và từ đây có các cơ hội tốt về kết nối với cộng đồng, tuyển dụng sinh viên ĐHQG, kết nối với nhà đầu tư.


Hiện tại, Color Pencils vẫn còn nhiều khó khăn thách thức trong giai đoạn đầu phát triển, trong đó có việc tìm kiếm các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực giáo dục trực tuyến để có thể đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, nhóm đã đủ tự tin với những dự định lớn hơn của mình, đó là phát triển nội dung các môn học căn bản cho học sinh từ mẫu giáo đến cấp 3 như toán, tiếng Việt, âm nhạc, mỹ thuật, khoa học, kỹ năng sống với hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh để giúp học sinh tự học những kiến thức cần thiết. Ngoài chương trình giáo dục Việt Nam, Color Pencils cũng tham khảo khung chương trình Common Core Standard của Mỹ, National Curriculum của Anh, cùng các tài liệu của Singapore và Pháp để cập nhật nội dung với những kiến thức chuẩn quốc tế. Color Pencils mong muốn hỗ trợ học sinh học song ngữ Anh - Việt các môn học ngay từ sớm một cách tự nhiên, để giúp học sinh vừa nâng cao kiến thức, vừa nâng cao khả năng ngoại ngữ, vốn là một yếu tố rất quan trọng trong tương lai.


Lý giải về tên dự án khởi nghiệp, Mai Hương cho biết, lúc đầu dự định chỉ phát triển thị trường Việt Nam, nên lấy tên là Bút chì màu. Trong quá trình phát triển, nhận thấy nhu cầu về giáo dục của thị trường quốc tế còn lớn, nên đã chọn tên tiếng Anh của dự án là Color Pencils, để chuẩn bị xây dựng những ứng dụng phù hợp cho cả thị trường Việt Nam và quốc tế.


LAM VÂN, STINFO số 4/2016

Tải bài này về tại đây.


 

Các tin khác: