SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân tiếp đại diện Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ

Ngày 26/8/2011, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã tiếp ông Peter Fowler- Tuỳ viên Sở hữu trí tuệ (SHTT) phụ trách khu vực Đông Nam Á của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.
 

Tại buổi tiếp, ông Peter Fowler cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp và thông báo với Bộ trưởng một số kết quả hoạt động hợp tác mà USPTO đã triển khai với Cục SHTT thời gian qua. Quan hệ hợp tác giữa Cục SHTT và USPTO đã được xây dựng từ năm 1995 và dần dần được đẩy mạnh. Cục SHTT và USPTO đã triển khai các hoạt động cung cấp thông tin sở hữu công nghiệp, tổ chức các đoàn cán bộ cao cấp sang thăm và làm việc, cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc của Chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ về các vấn đề SHTT của Việt Nam trong nhiều khuôn khổ hoạt động khác nhau, mời cán bộ của Việt Nam tham dự các khoá đào tạo về SHTT do Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác khác tổ chức,...
Bộ trưởng Nguyễn Quân chúc mừng ông Peter Fowler được cử đảm nhiệm vị trí Tùy viên SHTT phụ trách khu vực Đông Nam Á của USPTO và rất tin tưởng với kinh nghiệm của ông, ông sẽ có những hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động SHTT ở Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá cao những hỗ trợ mà USPTO nói riêng, Chính phủ Hoa Kỳ nói chung đã dành cho KH&CN Việt Nam.
“Việt Nam rất coi trọng quyền SHTT của các tổ chức và cá nhân. Năm 2005 Việt Nam đã ban hành Luật SHTT và đến năm 2009 đã sửa đổi, bổ sung Luật cập nhật với tình hình mới. Việt Nam cũng đã sửa đổi Bộ Luật Hình sự để có những hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm về SHTT. Nhờ đó, trong trong những năm gần đây việc bảo hộ và thực thi quyền SHTT của Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định”, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho hay.
Bộ trưởng Nguyễn Quân chia sẻ: “Việt Nam vừa mới ra khỏi ngưỡng của một nước kém phát triển, trình độ phát triển còn thấp nên những vi phạm về SHTT là vấn đề không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc bảo hộ và thực thi quyền SHTT, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế như Hiệp định TRIPS của WTO. Việt Nam đang nỗ lực biến SHTT thành một công cụ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển KH&CN”.
Bộ trưởng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ từ ông Peter Fowler cũng như USPTO và Chính phủ Hoa Kỳ trong việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ, xây dựng hệ thống thực thi quyền SHTT, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, đầu tư cho lĩnh vực tuyên truyền nhằm truyền tải tới công chúng vai trò bảo vệ quyền SHTT đối với đời sống, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về SHTT Việt Nam,... Bộ trưởng hy vọng sắp tới Bản ghi nhớ giữa Cục SHTT Việt Nam và USPTO sẽ được ký kết. Đây là một bước phát triển mới, đánh dấu mức độ hợp tác cao hơn giữa hai cơ quan. Việc triển khai Bản ghi nhớ sẽ đem lại hiệu quả cao, hỗ trợ sự phát triển của hệ thống SHTT hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai cơ quan và Chính phủ hai nước.
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN  

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả