SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Khoa học Bungary Sergei Ignatov

Chiều ngày 16/4/2012, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Khoa học Bungary Sergei Ignatov.
  

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận những vấn đề cùng quan tâm, trên cơ sở đó tìm những phương hướng hợp tác mới giữa hai bộ và có kế hoạch cụ thể cho quá trình hợp tác tiếp theo. Hai bên đều bày tỏ mong muốn trong năm nay sẽ tổ chức khóa họp tiểu ban hợp tác KH&CN Việt Nam - Bungary lần thứ 5 tại Việt Nam nhằm đánh giá những dự án đã triển khai và có thể mở ra những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới. Hai bên đã cùng thống nhất quan điểm về việc cần tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác về KH&CN trong thời gian tới.
Ngài Sergei Ignatov cho biết, tham vọng của Chính phủ Bungary là muốn mở rộng quan hệ toàn diện với Việt Nam ở mọi lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh. Bungary là thành viên của liên minh châu Âu nên cánh cửa của liên minh Châu Âu mở rộng đối với Bungary thì cũng có thể giúp mở rộng đối với Việt Nam. Hiện nay, nền KH&CN Việt Nam đang rất phát triển nên Bungary muốn được học hỏi kinh nghiệm từ phía Việt Nam.
Theo ngài Sergei Ignatov, khóa họp lần thứ 5 hai bên có thể tập trung ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực mới như năng lượng xanh, y tế và chất lượng sống. Ngoài ra, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực thông tin, viễn thông, văn hóa, du lịch. Ngài Sergei Ignatov cho rằng, điều quan trọng nhất là làm sao có thể làm sâu sắc hơn, mở rộng sự hợp tác giữa hai nước.
Ngài Sergei Ignatov cũng đã chia sẻ thông tin với Bộ trưởng về hệ thống khoa học, giáo dục của Bungary trong thời gian qua đã có sự thay đổi và cải cách năng động. Bungary phấn đấu tiềm năng trong lĩnh vực KH&CN có hiệu quả cao hơn.
Ngài Sergei Ignatov đã đề xuất tổ chức hội thảo chung Bungary – Việt Nam để giới khoa học giữa hai nước có thể trực tiếp trao đổi, hỗ trợ nhau trong công việc, nhằm mở rộng cơ hội hợp tác khoa học giữa hai nước. Dự kiến, hội thảo sẽ tổ chức 2 năm 1 lần, và có thể coi đây là ngày hội phát minh sáng kiến khoa học, ngày mở cánh cửa hợp tác khoa học giữa hai nước, tạo điều kiện cho những doanh nghiệp mong muốn hợp tác trong lĩnh vực KH&CN có thể gặp gỡ trực tiếp và trao đổi để thúc đẩy hợp tác.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhất trí những ý kiến chia sẻ của ngài Sergei Ignatov. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Việt Nam có sự phát triển tương đối tốt về lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. Tuy nhiên, Việt Nam cũng dành sự quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp điện tử và cơ khí chế tạo máy.
Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng đã thông báo với ngài Sergei Ignatov về việc Thủ tướng Chính phủ mới ký Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011 - 2020 với mục tiêu đến năm 2020, KH&CN góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế và tái cấu trúc nền kinh tế, giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 45% GDP.
Về tăng cường hợp tác về giáo dục và khoa học với Việt Nam mà ngài Sergei Ignatov đề cập đến, Bộ trưởng cho rằng sự hợp tác này có điều kiện thuận lợi quan trọng. Đó là, rất nhiều cán bộ khoa học của Việt Nam được đào tạo và trưởng thành từ Bungary trong những thập kỷ trước đây.
Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ, Việt Nam mong muốn được tham khảo những kinh nghiệm của Bungary trong phát triển đất nước. Đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học sự sống. Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành nhiều dự án ở tầm quốc gia, để đưa những tiến bộ mới nhất của công nghệ sinh học vào chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
Việt Nam là một nước dẫn đầu ASEAN về sản xuất vắc xin phục vụ cho tiêm chủng mở rộng và chống lại một số căn bệnh mới, đồng thời là nước hàng đầu trong khu vực về nghiên cứu tế bào gốc liên quan đến việc chữa trị cho những bệnh nhân bị bệnh bỏng. Bởi vậy, Việt Nam mong hợp tác với phía Bungary trong các lĩnh vực công nghệ sinh học phục vụ cho y tế và cho nông nghiệp.
Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao ý kiến của ngài Sergei Ignatov và khẳng định hợp tác giữa hai nước về KH&CN trong thời gian tới chắc chắn sẽ phát triển tốt đẹp đáp ứng mong muốn của giới khoa học giữa hai nước.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Truyền thông KH&CN

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả