SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân thăm và làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 05/9/2011, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Bộ trưởng Nguyễn Quân tham dự và chủ trì cuộc họp.
 
  
Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng cho biết, Khu CNC Hoà Lạc được xây dựng theo mô hình trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng CNC tầm cỡ quốc gia, nơi ươm tạo doanh nghiệp CNC, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm CNC, bao gồm các khu chức năng: công nghiệp CNC, nghiên cứu và triển khai, công viên phần mềm, giáo dục và đào tạo, khu trung tâm, khu nhà ở, văn phòng, dịch vụ CNC.
Hiện tại, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đang triển khai xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc theo quy hoạch chung điều chỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 621/QĐ-TTg ngày 23/5/2008. Cơ sở hạ tầng trong Khu CNC Hòa Lạc đang ngày càng hoàn thiện với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản qua việc cho vay khoản vốn ODA 59 tỷ Yên chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I về thiết kế kỹ thuật đang được triển khai với tổng số vốn khoảng 1,005 tỷ Yên. Theo kế hoạch, hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ Khu CNC Hòa Lạc sẽ hoàn thiện vào năm 2015 và đây sẽ là Khu CNC hiện đại bậc nhất Việt Nam cũng như trong khu vực.
Tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã cấp chứng nhận đầu tư cho 53 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 21.975,44 tỷ đồng trên diện tích 259,12 ha. Tính đến hết năm 2010, đã có 29 dự án khởi công xây dựng công trình, trong đó 17 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh với tổng doanh thu trong năm 2010 đạt 1200 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng chia sẻ, hiện nay các dự án vẫn tập trung vào các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phần mềm, công nghệ thông tin, sinh y học, điện tử, tự động hóa... Trong quy hoạch tại Quyết định số 27/2006/QĐ-BKHCN chưa có dự án sản xuất CNC có quy mô lớn nào đăng ký đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc, nhiều dự án quá thời hạn triển khai song không triển khai được, một số dự án phải thu hồi giấy phép đầu tư... Đó là do một số nguyên nhân khách quan như giải phóng mặt bằng chậm, đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ, thu hút đầu tư và triển khai các dự án còn nhiều bất cập, bộ máy quản lý còn thiếu về số lượng, chưa có chính sách thu hút người làm việc cho Ban quản lý, cơ chế chính sách còn chưa có hướng dẫn cụ thể khó áp dụng...
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Quân yêu cầu Văn phòng Bộ chủ trì phối hợp với Ban KH&CN địa phương làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để có tiến độ cụ thể về giải phóng mặt bằng, phấn đấu tới năm 2012 cơ bản hoàn thành để triển triển khai được cơ sở hạ tầng. Về đội ngũ nhân lực, Bộ trưởng giao Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Vụ CNC giải quyết để có chế độ ưu đãi cho cán bộ yên tâm làm việc, xây dựng cơ chế chính sách cho các nhà khoa học làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc. Về xúc tiến đầu tư, Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp với Vụ CNC nghiên cứu về mô hình R&D của các quốc gia có Khu CNC, tìm hiểu thông tin về chính sách, cơ chế hoạt động, quy mô khu R&D để đề xuất mô hình khu R&D Hòa Lạc cho hoàn chỉnh.. Về truyền thông, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông KH&CN là đầu mối với các cơ quan của Bộ xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá cho Khu CNC Hòa Lạc để nâng cao nhận thức của KH&CN nói riêng, CNC nói chung.
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả