SpStinet - vwpChiTiet

 

Triển khai ứng dụng các chế phẩm sinh học Hudavil phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chế phẩm sinh học Hudavil dành cho vùng nhiễm phèn và nhiễm mặn
Các chế phẩm sinh học Hudavil dạng Hud-5, dạng Hud-10A (cho vùng nước lợ), Hud-10B (cho vùng nước ngọt), men tiêu hóa Biof-Hudavil đã giúp bà con nông dân giảm thiểu các chất sát khuẩn, giảm việc sử dụng thuốc điều trị bệnh, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm cá.

Kết quả cho thấy đối với các hồ nuôi tôm sú 25 con/m2 mặt nước (m3) suốt vụ nuôi không cần thay nước và năng suất tăng 58% so với đối chứng. Đối với nuôi cá tra có thể rút ngắn 1 vụ nuôi từ 1,5 - 2 tháng, giảm 50% số lần thay nước so với đối chứng và giảm chi phí thức ăn hơn 5%. Khi sử dụng các chế phẩm Hudavil đúng liều lượng có thể tăng tỉ lệ sống của cá giống từ 1,8 - 2 lần so với tỉ lệ bình quân ở đồng bằng sông Cửu Long (đạt 28% so với đối chứng 11%).

Hiệu quả sử dụng các chế phẩm sinh học của dự án không chỉ được bà con nuôi trồng thủy sản ghi nhận mà còn được cơ quan truyền thông đưa tin trên chương trình thời sự địa phương (ở Đồng Tháp 2 đợt) và được truyền hình trung ương (VTV3) giới thiệu trên chương trình “Sáng tạo Việt”.

Từ những phương pháp nghiên cứu thu được, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã xây dựng đề án đổi mới công nghệ để hướng tới áp dụng cho vùng nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm kết hợp 1 vụ lúa, nuôi tôm-cua vùng rừng ngập ở các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Bên cạnh đó, để phát triển kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ ở quy mô lớn hơn, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã lựa chọn công ty cổ phần công nghệ sinh học Vạn Xuân là đơn vị được đầu tư công nghệ để sản xuất các chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng thủy sản từ 1 pilot và hiện nay đã đầu tư thêm được 1 chi nhánh tại Sóc Trăng.
     
Phân bón mang thương hiệu "Công nghệ Hudavil"
Bên cạnh các chế phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản, Tập thể công nghệ Hudavil  thuộc Viện Hóa học hợp chất thiên nhiên còn nghiên cứu chuyển giao công nghệ sản xuất các loại phân bón hữu cơ vi sinh và hữu cơ đa vi lượng Hudavil, sản phẩm phân bón mang thương hiệu “Công nghệ Hudavil” được đông đảo bà con nông dân tín nhiệm sử dụng.

Các chủng vi sinh Azotobacter, Bacillus, Trichoderma có tác dụng cố định đạm, phân giải lân, phân giải xen-lu-lô có trong đất làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giúp cây trồng chống được các loại nấm bệnh gây hại, giải quyết tốt các khó khăn của nhà nông với cây trồng, giúp cải tạo đất, làm tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất, phát triển bộ rễ, tăng khả năng chịu hạn, chịu rét, giảm thiểu sâu bệnh đồng thời tăng sản lượng, chất lượng cho cây trồng, giảm bớt lượng phân hóa học và tạo ra những sản phẩm nông sản sạch. Kết quả thử nghiệm trên các giống cây trồng như: mía, lúa, chè, hồ tiêu… đều cho kết quả tốt.

Đồng thời với hoạt động đào tạo chuyển giao công nghệ, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên cũng coi trọng việc tổ chức các hội thảo giới thiệu về công nghệ và hướng dẫn về kỹ thuật sử dụng sản phẩm để bà con nông dân sử dụng có hiệu quả tốt nhất. Trong năm 2015, INPC đã tổ chức được 7 hội thảo cho 7 địa phương ở vùng sâu vùng xa như tại ĐăkLăk tổ chức 5 hội thảo (tại huyện Cư’ Mgar và Ea Súp, tại công ty cà phê Ea Sin, công ty cà phê Ea Tiêu và công ty cà phê Việt Đức) với gần 1.000 bà con nông dân tham dự, tại Bình Gia-Lạng Sơn với gần 300 đại biểu các huyện, các tỉnh lân cận tham dự, tại Đăk Nông với hơn 200 đại biểu tham dự.

Nhờ những đóng góp tích cực trong những năm vừa qua, “Công nghệ Hudavil” của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tôn vinh là “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2015”.

Ban Ứng dụng và triển khai công nghệ của Viện Hàn lâm cùng với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đang tích cực ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập thể các nhà khoa học mang thương hiệu công nghệ Hudavil ngày càng đến gần với bà con nông dân, góp phần cho ngành nông nghiệp nước nhà ngày càng phát triển bền vững.

Nguồn: vast.ac.vn

Các tin khác: