SpStinet - vwpChiTiet

 

Trí tuệ nhân tạo cho mọi người

Ngày 6/6 tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện Ngày công nghệ FPT 2017 (FPT Tech Day 2017) với sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao, chuyên gia công nghệ của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và Việt Nam cùng thảo luận về chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người”.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ là sự phát triển công nghệ thuần túy trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông mà còn sẽ tạo ra các giải pháp đột phá về công nghệ trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ sinh học, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, công nghệ vật liệu,… đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI).

Qua sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ mong muốn các kỹ sư công nghệ Việt Nam tiếp tục đạt được những ứng dụng mang tính cạnh tranh cao, tạo cơ hội để sản phẩm Việt Nam có thể tiến ra khu vực và thế giới.

Được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến tự động hóa các hành vi thông minh, AI có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,…như trí tuệ con người và khả năng xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn, quy mô, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người. Gần đây có một số nhóm nghiên cứu là người Việt trong và ngoài nước đạt được một số thành tựu nhất định trong nghiên cứu và áp dụng trí tuệ nhân tạo.

Vì giá trị của AI là rất lớn, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề mà loài người đang chưa giải quyết được, do đó hiện nay, trên thế giới có rất nhiều hãng công nghệ lớn, nổi tiếng đã đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Theo các chuyên gia, doanh thu trực tiếp và gián tiếp từ các phần mềm AI sẽ đạt 659,7 tỷ USD vào năm 2025.


Các đại biểu tham dự tại sự kiện FPT Tech Day 2017

Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt cho biết, FPT Tech Day 2017 được tổ chức với mục đích hỗ trợ cộng đồng người Việt nhanh chóng cập nhật và nắm bắt các xu hướng công nghệ AI mới nhất của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Đồng thời, FPT sẵn sàng chia sẻ dữ liệu, kết quả nghiên cứu để cộng đồng công nghệ Việt cùng trải nghiệm, ứng dụng và sáng tạo, phát triển các sản phẩm, ứng dụng dựa trên công nghệ AI. “Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai sẽ có sản phẩm AI của Việt Nam được ứng dụng không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu” ông Việt cho hay.

Ngoài các câu chuyện về việc ứng dụng công nghệ AI vào thực tiễn, FPT và một số công ty công nghệ cũng đưa ra những nghiên cứu và kết quả mới nhất trong lĩnh vực AI hiện nay. Đặc biệt FPT đã chính thức công bố FPT.AI – một nền tảng công nghệ AI để các lập trình viên tạo ra giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Cũng tại FPT Tech Day 2017, các đại biểu tham dự còn được trực tiếp trải nghiệm công nghệ AI ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực trồng trọt, quản lý giao thông, bảo mật thông tin, quảng cáo tiếp thị, học ngoại ngữ,…

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Các tin khác: