SpStinet - vwpChiTiet

 

Trải nghiệm năng lượng xanh và hiệu quả 2013

Hội nghị và Triển  lãm Quốc tế “Trải nghiệm năng lượng xanh và hiệu quả 2013” được Schneider Electric tổ chức tại Dinh Thống Nhất (TP.HCM) trong hai ngày 25&26/10.

Trải nghiệm năng lượng xanh và hiệu quả 2013 là chuỗi sự kiện toàn cầu được Schneider Electric thiết kế nhằm cộng tác và chia sẻ kiến thức với Chính phủ, khách hàng và các đối tác nhằm giải quyết những thách thức về năng lượng và phát triển bền vững. Được khởi động từ tháng 6 năm 2013, sự kiện đã đi qua Mỹ, Trung Quốc, Columbia, Brazil, Nga và tiếp tục tới các quốc gia Đông Á, trong đó có Việt Nam.
 

Trải nghiêm sản phẩm công nghệ tại một gian hàng của triển lãm. Ảnh: LV.
 
Ông Xavier Denoly - Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam & Campuchia cho biết, khái niệm sử dụng năng lượng hiệu quả giờ không chỉ là nhắm đến các tổ chức về môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các thành phố, các doanh nghiệp và mọi tầng lớp công dân. Thông qua các hoạt động hợp tác và phối hợp thực hiện, chúng ta có thể chia sẻ kiến thức và xây dựng một kế hoạch cụ thể để tạo nên những thay đổi tích cực. Xây dựng mô hình thành phố thông minh với những hệ thống vận hành đô thị hiệu quả, hợp tác chặt chẽ giữa các bên để các thành phố và đô thị ngày càng trở nên hiệu quả, bền vững và sống tốt hơn.

Dự kiến tới năm 2050, nhu cầu năng lượng trên toàn cầu sẽ tăng 50% và tạo ra một khoảng cách lớn về cân bằng cung - cầu điện. Cũng theo dự báo, đến năm 2050 nhu cầu về năng lượng ở VN sẽ tăng lên 15 lần. Nếu không kịp thời có những chính sách phát triển năng lượng bền vững, nước ta có thể đứng trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong tương lai.

Chia sẻ về tính cấp bách của nhu cầu năng lượng xanh và hiệu quả cho Việt Nam, ông Cù Huy Quang (Tổng cục Năng lượng - Bộ Công thương) nhấn mạnh, trong giai đoạn 2010-2020, Việt Nam xuất hiện sự mất cân đối cung cầu các nguồn năng lượng nội địa. Đến năm 2030, nhiều khả năng Việt Nam sẽ chuyển từ nước chuyên xuất khẩu năng lượng thành một nước nhập khẩu nếu tình hình sử dụng năng lượng đang diễn ra như hiện nay, từ doanh nghiệp đến hộ gia đình. Chúng ta cần có những cách tiếp cận thông minh để giúp các doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là ở các khu đô thị đang phát triển mạnh của Việt Nam, quản lý năng lượng hiệu quả và nhận thức được tầm quan trọng của tiết kiệm năng lượng cũng như tích cực áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Tất cả mọi người đều đóng vai trò tích cực trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Sự hợp tác giữa Chính phủ, các chuyên gia năng lượng và cộng đồng doanh nghiệp là rất quan trọng để triển khai thành công chiến lược quốc gia về phát triển năng lượng bền vững.

Triển lãm của Schneider Electric mang đến các trải nghiệm gồm: hướng tới thành phố thông minh với giải pháp phần mềm Schneider Electric StruxureWare quản lý năng lượng xanh và hiệu quả; hơn 20 hội thảo chuyên đề giải quyết các vấn đề về thị trường, ngành công nghiệp và các xu hướng giải pháp; mô phỏng các phân khúc thị trường với tính tương tác cao, cập nhật những ứng dụng mới nhất dành cho các hệ thống, các giải pháp và công nghệ, thông qua 15 gian hàng triển lãm khác nhau; gặp gỡ các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, các học viện và các ngành công nghiệp; những bài học kinh nghiệm của các công ty đã trải nghiệm tính hiệu quả của năng lượng trong thời điểm hiện tại.
Lam Vân

Các tin khác: