SpStinet - vwpChiTiet

 

Bổ sung trên 158 tỷ đồng thực hiện các dự án khoa học

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo bổ sung kế hoạch vốn nước ngoài năm 2014 cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để thực hiện hai dự án với số tiền trên 158 tỉ đồng.

Cụ thể, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được bổ sung 60,1 tỷ đồng để thực hiện dự án Vệ tinh nhỏ Việt Nam quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai VNREDSat-1 và  98,28 tỷ đồng để thực hiện dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Vệ tinh VNREDSat-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo vào ngày 7/5/2013. Sau khi được đưa tới quỹ đạo làm việc ở độ cao 680km, vệ tinh VNREDSat-1 đã đều đặn chụp và truyền về trạm mặt đất ở Việt Nam các bức ảnh rõ nét, chất lượng cao đáp ứng kịp thời các nhu cầu ảnh viễn thám cho Việt Nam. Ngày 4/9/2013 vệ tinh VNREDSat-1 đã được Pháp bàn giao chính thức cho Việt Nam vận hành, khai thác.

Tháng 9/2012, dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã được khởi công tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đảm trách những nhiệm vụ quan trọng: Làm chủ công nghệ và tự chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, có khả năng quan sát toàn lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ radar hiện đại; xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm họa môi trường; dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ

Các tin khác: