SpStinet - vwpChiTiet

 

Bổ sung một loài thuộc chi liệt công- plectocomia Mart.ex Blume (họ cau – Arecaceae Schultz.-Sch.) cho hệ thực vật Việt Nam

Chi liệt công plectocomia Mart.ex Blume (họ cau – Arecaceae Schultz.-Sch.) có 16 loài phân bố ở Ấn Độ, Mi-an-ma, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippin và Việt Nam. Trước đó, chỉ có 2 loài được ghi nhận tại Việt Nam. Đề tài do tác giả Trần Phương Anh, Nguyễn Khắc Khôi thực hiện nhằm bổ sung cho hệ thực vật Việt Nam loài P. pierreana Becc.

Trong quá trình nghiên cứu, đề tài đã tiến hành điều tra thu mẫu vật tại các địa điểm như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế. Đồng thời nghiên cứu các mẫu vật tại các bảo tàng trong và ngoài nước gồm: Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Sinh học nhiệt đới TP.HCM, Kunming - Trung Quốc, Missourri - Hoa Kỳ.
Kết quả nghiên cứu đã xác định được loài P. pierreana Becc có đặc điểm như sau: cây mọc thành bụi, thân leo, dài 35m, có đường kính 0,5-4cm. Lá dài 2-3m, bẹ lá có đường kính 1-9cm, màu xanh lá cây, có lông tơ màu đen, gai dạng kim, màu vàng, mọc thành những nhóm nhỏ, rải rác dài 1-2cm. Cụm hoa dài 0,5-1m, không có dạng roi, phân nhánh 2 lần. Quả hình cầu, đường kính 2 cm, 42-44 hàng vẩy, màu từ vàng rơm đến nâu với mép màu hạt dẻ, đỉnh vảy không lông, bị nén. Cây mọc trong rừng, ở độ cao 300-1000m so với mặt nước biển.
BH (Theo tạp chí sinh học, số1/08)
 


Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả