SpStinet - vwpChiTiet

 

TP. Hồ Chí Minh - hướng đến nền kinh tế tri thức hội tụ với Smart City

Đó là nội dung của hội thảo do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu tổ chức ngày 8/7. Hội thảo đã giới thiệu nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý đô thị để xây dựng TP.HCM hướng tới một thành phố thông minh.

Theo đó, các hãng công nghệ hàng đầu đã giới thiệu các giải pháp ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý đô thị như: làm thế nào để ứng dụng hệ thống ITS (hệ thống giao thông thông minh) vào quản lý giao thông nội đô; quản lý môi trường thông minh, hệ thống điện - nước thông minh; giải pháp kết nối hạ tầng cho một thành phố thông minh, điều khiển thông minh. Từ đó xây dựng và phát triển thành phố theo hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, trở thành một thành phố có nền kinh tế tri thức hội tụ nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

Ông Hồ Hữu Thắng (Cisco Việt Nam) đưa ra giải pháp thành phố thông minh được kết nối với mô hình mạng internet của vạn vật (IoE) dành cho thành phố và người dân. Các ứng dụng chính của giải pháp này gồm bãi đỗ xe thông minh, quản lý sự cố giao thông thông minh, quản lý đèn đường, giám sát môi trường,… Theo ông Thắng, đây là những giải pháp không mới với TP.HCM nhưng là một giải pháp tổng thể, không riêng lẻ, tức là xây dựng cả một hệ thống trên cơ sở dùng chung hạ tầng công nghệ.
 

Đại diện Cisco Việt Nam trình bày tại hội thảo. Ảnh: LV.
 
Ông Nguyễn Tuấn Long (Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu) cho rằng, các vấn đề về giao thông của TP.HCM hiện nay gồm: tắc nghẽn giao thông ngày càng nghiêm trọng, tốc độ lưu thông phương tiện rất thấp; diện tích bến, bãi đỗ xe thiếu trầm trọng; hệ thống hạ tầng kỹ thuật quá tải; hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng yêu cầu; thiếu liên kết giữa các loại hình giao thông; tốc độ phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ phát triển xe cơ giới và ý thức người tham gia giao thông chưa cao. Vì vậy, 5 năm tới, TP.HCM sẽ không còn chỗ cho xe chạy. Theo ông Long, lời giải cho bài toán giao thông của TP.HCM đó là ứng dụng hệ thống ITS. Hệ thống ITS là ứng dụng của những công nghệ tính toán, thông tin và liên lạc trong việc quản lý xe cộ và các mạng lưới có liên quan đến sự di chuyển của người và hàng hóa trong thời gian thực. Khi ứng dụng ITS, thông qua sử dụng các thiết bị quản lý phương tiện, các hệ thống giám sát cũng như quản lý giao thông công cộng có thể tính toán lưu lượng giao thông và điều tiết giao thông dễ dàng. Ngoài ra, qua việc cung cấp thông tin hành khách thời gian thực cũng như cung cấp đầy đủ các hệ thống giám sát sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ giao thông công cộng, đem lại sự tin tưởng khi sử dụng dịch vụ giao thông công cộng, giảm tải cho hạ tầng giao thông…

Ông Long cũng đề xuất lộ trình xây dựng đô thị thông minh tại TP.HCM đến năm 2020. Theo đó, trong năm 2015, thành phố bắt đầu lộ trình cho thành phố thông minh, triển khai giao thông thông minh cho nội đô và khảo sát toàn diện nhu cầu về các thành phần của hệ quản trị môi trường. Năm 2016, tiến hành xây dựng hệ môi trường thông minh cho các thành phần rừng phòng hộ, sông, kênh rạch và triển khai một phần hệ giao thông thông minh nội đô. Năm 2017, hoàn thiện kết nối giao thông, năng lượng, môi trường. Năm 2018, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, thích ứng 4G ITE và các tiêu chuẩn ISO; tiếp tục hoàn thiện các phân hệ giao thông, môi trường, năng lượng. Năm 2020, hoàn thiện thành phố thông minh, ITS bền vững và quản trị môi trường thông minh.

Ông Lê Thái Hỷ (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM) cho biết, TP.HCM là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, đồng thời đứng trước những thách thức lớn về các vấn đề như quản lý nguồn tri thức, quản lý môi trường, quản lý năng lượng, quản lý hệ thống giao thông,… Hướng đến xây dựng một thành phố thông minh, TP.HCM xác định những lĩnh vực trọng tâm ưu tiên triển khai hệ thống quản lý thông minh như giao thông, y tế, môi trường và năng lượng. Mục tiêu xây dựng thành phố thành đô thị thông minh trước hết là phục vụ người dân, sau đó tạo lợi ích cho doanh nghiệp và giúp chính quyền quản lý hiệu quả.
Lam Vân
 

Các tin khác: