SpStinet - vwpChiTiet

 

Tìm ra thủ phạm khiến 100 loài ếch tuyệt chủng

Các nhà khoa học Panama vừa phát hiện loài nấm Chytrid (Batrachochytrium dendrobatidis) là thủ phạm gây ra sự tuyệt chủng của 100 loài ếch và đang tác động xấu đến quần thể ếch tại khu vực Vườn quốc gia Chagres, nằm ở phía Bắc thủ đô Panama. Theo kết quả của dự án bảo tồn và cứu hộ các loài động vật lưỡng cư của Panama, phần lớn các loài ếch được thu thập tại Vườn quốc gia Chagres đều mang trên mình loài nấm độc Batrachochytrium dendrobatidis.

Đây là loài nấm độc hại tấn công trực tiếp da, cơ quan hô hấp, phá hủy các lỗ thở và hút nước của ếch.Hiện đã có ít nhất 4 loài ếch từng sinh sống ở Vườn quốc gia Chagres bị tuyệt chủng và nhiều loài ếch quý hiếm khác cũng đang đứng trước nguy cơ biến mất. Trước đó, Cơ quan môi trường quốc gia Panama đã tuyên bố hỗ trợ 150.000 USD cho dự án cứu hộ động vật lưỡng cư của nước này.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho biết khoảng 30-50% trong số 6.000 loài ếch trên toàn cầu có thể bị tuyệt chủng do các loài nấm độc, trong đó sự biến đổi khí hậu cũng tạo điều kiện cho các loài nấm độc phát triển nhanh.
QT (theo TTXVN)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả