SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về tình hình triển khai Nghị định 115 và Nghị định 80

Ngày 26/5/2011, Đoàn công tác liên Bộ: Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Tài Chính, Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về tình hình triển khai Nghị định 115/2005/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập và Nghị định 80/2007/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN.
 

Ông Trần Văn Lâm- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ- Bộ GTVT cho biết, tính đến nay Bộ GTVT có 2 tổ chức KH&CN (Viện KH&CN GTVT, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT) đã được Bộ GTVT phê duyệt Đề án thực hiện Nghị định 115. Một số đơn vị trực thuộc 2 Viện này cũng đã được phê duyệt Đề án chuyển đổi sang hình thức tự trang trải kinh phí. Các đơn vị đều đã tự chủ về nhiệm vụ KH&CN, công tác tổ chức, nhân lực, hợp tác quốc tế và tài chính. Đồng thời xác định hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển dịch vụ KH&CN là nhiệm vụ trọng tâm và chủ động tìm kiếm nguồn công việc để đảm bảo đời sống cho công nhân viên chức. Hơn 80% các đơn vị làm việc đạt hiệu quả tốt. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng của các Viện tăng lên đáng kể.
Tuy nhiên, với Nghị định 80, hiện Bộ GTVT chưa có đơn vị nào được chuyển đổi cũng như thành lập mới theo hình thức hoạt động doanh nghiệp KH&CN.
Mặc dù đã có những kết quả bước đầu khi chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, song các đơn vị cho biết, trong quá trình thực hiện Nghị định 115 còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn như: khi chuyển đổi cơ chế, số lượng lao động dôi dư chiếm tỷ lệ khá cao nên kinh phí giải quyết chế độ cho lực lượng này rất khó; việc khó tách tài sản phục vụ công tác nghiên cứu khoa học hoặc nghiên cứu chiến lược với hoạt động dịch vụ; vướng mắc về quy định thủ tục, hồ sơ khi giải quyết thanh quyết toán với Kho bạc; thiếu vốn để đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư chiều sâu cho các Viện;…
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng, các đơn vị vẫn còn có những cách hiểu chưa đúng về 2 Nghị định này, đặc biệt khi cho rằng chuyển đổi theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm sẽ không còn hỗ trợ của Nhà nước nữa. Trong khi đó, Nhà nước vẫn hỗ trợ tối đa nhưng theo phương thức mới. Thứ trưởng đã nêu những ưu thế khi chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đồng thời giải thích tất cả những vướng mắc nói trên và đưa ra giải pháp khắc phục những khó khăn của các đơn vị. Cụ thể, có thể giải quyết vấn đề lao động dôi dư theo Nghị định 132 của Chính phủ về tinh giản biên chế, theo Luật Lao động, luân chuyển cán bộ; tài sản của Viện có thể sử dụng vào sản xuất, kinh doanh nhưng phải tách bạch rõ ràng và phải tính khấu hao của các loại sản phẩm sử dụng vào mục đích kinh doanh như doanh nghiệp Nhà nước;…
Thứ trưởng cũng đã đưa ra một số kiến nghị với Bộ GTVT nhằm phối hợp thực hiện 2 Nghị định này tốt hơn nữa thời gian tới. Bộ KH&CN sẵn sàng tư vấn và giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện chuyển đổi.
Thứ trưởng Thường trực Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức cảm ơn Đoàn công tác đã đến làm việc và cho rằng những trao đổi của Thứ trưởng Nguyễn Quân rất hữu ích, giúp các đơn vị hiểu rõ hơn về 2 Nghị định này. Bộ GTVT sẽ rà soát lại bộ máy hoạt động, giải quyết vấn đề lao động dôi dư của các đơn vị, đầu tư cho những đơn vị hoạt động tốt và mạnh dạn giải thể những đơn vị không có khả năng tự chủ; sớm làm đề án chuyển đổi và trao đổi với các đơn vị chức năng của Bộ KH&CN và các Bộ ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc đang gặp phải.
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả