SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ Khoa học và Công nghệ họp báo về sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản

Ngày 16/3/2011, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp báo liên quan đến những lo ngại từ xã hội về ảnh hưởng sự cố nhà máy điện hạt nhân do động đất và sóng thần tại Nhật Bản; đồng thời cung cấp thông tin về các dự án điện hạt nhân của Việt Nam.


Tham dự buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến; Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam PGS.TS Vương Hữu Tấn; Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân - TS. Ngô Đặng Nhân; Phó cục trưởng phụ trách Cục năng lượng nguyên tử Hoàng Anh Tuấn và đại diện của hơn 50 báo, đài.
Thứ trưởng Lê Đình Tiến cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố tại NMĐHN Fukushima I, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã quyết định thành lập Tổ công tác của Bộ bao gồm các nhà quản lý và chuyên gia của Bộ để thường xuyên theo dõi diễn biến sự cố, cập nhật các nguồn tin chính thức trong đó có của Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), trực tiếp trao đổi với đại diện Công ty phát triển điện hạt nhân quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, các chuyên gia quốc tế và trong nước để kịp thời nắm bắt, xử lý thông tin, bảo đảm cung cấp thông tin cho các ngành, các cấp và xã hội kịp thời và chính xác về sự cố NMĐHN Fukushima I.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân vụ nổ tại các tổ máy số 1 và 3 là do oxy trong không khí kết hợp với hydro sinh ra trong khu vực lò do hiện tượng oxy hóa của thanh nhiên liệu. Vụ nổ đã phá vỡ phần tường và mái bê tông của nhà lò phản ứng. Nguyên nhân nổ ở tổ máy số 2 và 4 còn đang được điều tra.
Các vụ nổ và cháy này chưa ảnh hưởng đến kết cấu các lớp bảo vệ an toàn của lò. Theo đánh giá của Cơ quan an toàn công nghiệp Nhật Bản (NISA), đến nay sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima 1 là ở mức 4 theo thang sự cố hạt nhân quốc tế INES cao nhất là mức 7 (tương đương với thảm họa Chernobyl ở Liên Xô năm 1986).
 
TN (Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả