SpStinet - vwpChiTiet

 

Tia laser có thể tạo ra mưa theo yêu cầu

Dân chúng tại những nước bị khốn khổ vì hạn hán một ngày kia có thể tạo ra những đám mây nước theo yêu cầu nhờ kỹ thuật laser. Các nhà vật lý học phát hiện việc bắn tia laser vào không trung có thể tạo ra những hạt nước nhỏ. Kỹ thuật đột phá này có thể tạo ra mưa trong tương lai.
Trước đây, người ta dùng những tên lửa mang các hạt iod bạc phân tán trên bầu trời. Các hạt này tác dụng như là những “nhân ngưng tụ” mà các hạt nước có thể hình thành quanh chúng.
Nhóm nghiên cứu của Jerome Kasparian nhận thấy việc bắn tia năng lượng qua tầng mây khí quyển đã tạo ra một kênh các phân tử nitơ và oxy ion hóa. Các phân tử này tác động như là các neo ngưng tụ tương tự các phân tử iod bạc. Các hạt nước dọc theo kênh ẩm ướt này gia tăng gần gấp đôi kích thước từ 50-80 micromet khi chúng hòa vào các ion.
Sau đó, nhóm của Kasparian thử nghiệm kỹ thuật này trong điều kiện tự nhiên. Họ bắn “tia laser Teramobile” mạnh lên bầu trời phía trên Berlin vào một số đêm. Họ nhận thấy các hạt nhỏ tích tụ dọc theo lộ trình của tia laser khi độ ẩm cao. “Đây là lần đầu tiên laser được sử dụng để tạo sự ngưng tụ ở ngoài trời” - chuyên gia vật lý laser Roland Sauerbrey nói.
                          VH (Theo Tuoitre)

 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả