SpStinet - vwpChiTiet

 

Thủy tinh rắn hơn thép

Trong thế giới vật liệu, sức bền và độ cứng rắn thường không đi đôi với nhau. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia của Viện Công nghệ California (Caltech) và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã thành công khi tạo ra được một dạng thủy tinh sở hữu cả 2 đặc tính trên.
Kết quả là, vật liệu mới rắn và bền hơn cả thép, thành phần chính của nó là palladium, một kim loại hiếm có thể được sử dụng chế tạo thủy tinh từ cách đây 45 năm.
Theo GS Robert Ritchie, thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Berkeley, Đại học California (chuyên gia kiểm tra vật liệu mới): "Nó là vật liệu chịu đựng được sự chấn động tốt nhất mà chúng tôi từng biết”, ông cũng cho rằng, chưa có ai tạo được loại thủy tinh 100% với độ rắn như vậy mà lại có khả năng sản xuất đại trà nêu trên. 
Theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Materials, GS Marios Demetriou, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Caltech cho biết,  không như thủy tinh kim loại, thủy tinh palladium không bị đứt vỡ trước lực kéo ngang. Điều này do trong quá trình hình thành biến dạng cắt, thủy tinh palladium tạo ra một khối mẫu giúp ngăn chặn sự xuất hiện các vết nứt mà không làm biến đổi tính năng cơ bản của vật liệu này.

QN (Theo tạp chí HĐKH)
 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả