SpStinet - vwpChiTiet

 

Thuốc trừ sâu thế hệ mới từ hạt cà phê

Các nhà khoa học Brazil lần đầu tiên đã phát hiện ra protein chứa trong hạt cà phê có tác dụng diệt sâu bọ và hoàn toàn có thể tận dụng để chế ra các loại thuốc trừ sâu mới bảo vệ các cây trồng.

Hạt đậu, hạt cà phê và hạt của một số cây khác nữa chứa một nhóm protein gọi chung là globulin, có khả năng làm chết nhiều loại côn trùng. Hạt cà phê chứa một lượng lớn globulin. GS Paulo Mazzafera (Brazil) và các đồng nghiệp đã rất ngạc nhiên khi thấy đó là các protein có hoạt tính trừ sâu. Nhiệt rang cà phê đã phá hủy các globulin và vì thế trong cà phê thành phẩm không chứa những chất này nữa.

 Nhóm các nhà khoa học nêu trên đã thử nghiệm dùng các protein chiết từ hạt cà phê sống để thử nghiệm trừ sâu phá hoại cây đậu đũa. Thí nghiệm chứng tỏ, chỉ một lượng nhỏ protein từ hạt cà phê đã nhanh chóng tiêu diệt khoảng ½ số côn trùng có hại.

 Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ ghép gen tổng hợp các protein này vào các cây lương thực quan trọng, các loại ngũ cốc để cây tự sản xuất thuốc trừ sâu cho chính mình.

 Những protein nêu trên không hề độc hại đối với con người.


TH(tchdkh.org.vn)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả