SpStinet - vwpChiTiet

 

Thuốc tránh thai có thể gây ung thư: Sự thật là gì?

Theo GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng, trong thuốc tránh thai chỉ có vài loại làm tăng nguy cơ một phần nào đó cho ung thư cổ tử cung.
 
Xung quanh thông tin TS. Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: Tỷ lệ mắc ung thư ở phụ nữ ngày càng có xu hướng tăng nhanh ở Việt Nam, một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do hút thuốc lá, sử dụng thuốc tránh thai lâu dài..., chiều ngày 21/12, chia sẻ với báo Đất Việt, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam phân tích: "Trong thuốc tránh thai có những chất làm cho tế bào có thể biến thành ung thư. Tuy nhiên, trong thuốc tránh thai chỉ có vài loại làm tăng nguy cơ một phần nào đó cho bệnh ung thư cổ tử cung. Phải khẳng định rõ, đây không phải là nguyên nhân nổi cộm. Chính vì vậy, khi Bộ Y tế phổ biến cái này phải nói rõ, phải cẩn thận, phải nói loại thuốc tránh thai nào cụ thể mà gây ung thư để người dân hiểu đúng và yên tâm."
 
Nhân viên y tế tầm soát ung thư cho phụ nữ. Ảnh: TTXVN

BS. Hùng nói thêm: "Dùng thuốc tránh thai là vấn đề không lớn, nếu không hiểu rõ ràng, chính xác sẽ lợi bất cập hại. Khi chưa có thông tin đầy đủ mà người dân bỏ hết các loại thì cũng không được. Trong khi đó, nếu người phụ nữ sử dụng hormon để bù trừ estrogen ở tuổi mãn kinh thì vấn đề đó mới thực sự lớn vì đã có nghiên cứu rõ ràng về việc dùng hocmon đó có nguy cơ ung thư vú rất cao".
 
Như thông tin báo chí đã đưa, TS. Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: Tỷ lệ mắc ung thư ở phụ nữ ngày càng có xu hướng tăng nhanh ở Việt Nam, trong đó ung thư sinh dục bao gồm ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Cụ thể, ước tính mỗi năm có 528.000 ca ung thư cổ tử cung mới mắc và 266.000 phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung trên thế giới. Ở Việt Nam mỗi năm có 5.664 ca mắc mới và 2.472 phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do hoạt động tình dục sớm hoặc lần đầu của vị thành niên, thanh niên không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người; mắc bệnh suy giảm miễn dịch (HIV, bệnh mãn tính); hút thuốc lá; sử dụng thuốc tránh thai lâu dài…
 
Vụ trưởng Lưu Thị Hồng nhấn mạnh: Công tác phòng chống ung thư sinh sản (ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng) tại Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn do thiếu các số liệu mới mắc và hiện mắc, thiếu chỉ số theo dõi và giám sát về ung thư sinh sản trong hệ thống báo cáo sức khỏe sinh sản.
Nguồn: baodatviet.vn

Các tin khác: