SpStinet - vwpChiTiet

 

Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ tam thất, nghệ và bèo hoa dâu

Từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “Chiết xuất hoạt chất từ tam thất và bào chế cao khô bằng phương pháp phun sấy tầng sôi” (dự án KC.10.DA.01-11/15), Học viện Quân y đã bào chế và sản xuất ra thuốc hỗ trợ điều trị ung thư dưới dạng viên nang Utaka.

Đây là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài, kết hợp nhiều nghiên cứu trên các loại thảo dược cổ truyền.

Bắt đầu từ năm 1982, các nhà nghiên cứu của Học viện Quân y đã tìm ra hoạt chất phylamin chiết xuất từ bèo hoa dâu (Azolla microphylla). Qua công trình nghiên cứu điều trị trực tiếp bằng phylamin trong vòng tám năm (từ năm 1990 đến năm 1998) trên bệnh nhân ung thư (ung thư vú, vòm họng, hạch và một số loại ung thư khác) tại Khoa U bướu, bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội, Viện Quân Y 103, phylamin đã được phát hiện có khả năng hạn chế sự phát triển của khối u, tăng cường khả năng miễn dịch góp phần tích cực trong điều trị ung thư, hạn chế tái phát và di căn trong điều trị, hạn chế ảnh hưởng thứ phát của tia xạ trong điều trị ung thư (hạn chế tác dụng có hại của tia xạ trong điều trị ung thư), không thấy biểu hiện tác dụng độc hại và tác dụng thứ phát do dùng phylamin gây ra.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu y học trên thế giới đã phát hiện ra chất curcumin trong tinh chất nghệ có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi phát, tiến triển và giai đoạn cuối và không gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính, ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư mới, tác dụng loại bỏ các men, gốc tự do gây ung thư, giúp cơ thể vừa phòng ngừa và chống ung thư tích cực.

Với cây tam thất, nhiều công trình nghiên cứu đã chi ra khả năng làm giảm sinh khối u, giảm tốc độ phát triển của khối u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư. Ngoài ra tam thất còn được dùng với tác dụng bổ dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch.

 
Cây tam thất và Củ tam thất

Vì vậy, các nhà nghiên cứu của Học viện Quân ý đã nghiên cứu kết hợp ba loại dược liệu cổ truyền là bèo hoa dâu, nghệ và tam thất. Sau khi được sơ chế, các hoạt chất từ dược liệu này đã được tách chiết bằng phương pháp phun sấy tầng sôi, phương pháp từng đem lại thành công cho Học viện Quân y khi thực hiện công trình nghiên cứu về tỏi đen trước đây.

Sau khi tách chiết thành công, hoạt chất mà các nhà nghiên cứu thu được có khả năng hạn chế sự hình thành và phát triển của tế bào u bướu, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật đối với các đối tượng như bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư, sau phẫu thuật khối u, đang điều trị ung thư bằng tia xạ, hóa chất cũng như đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh do thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi sức đề kháng thấp. Người bệnh có thể dùng lâu dài mà không phải e ngại tác dụng phụ như nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị khác.

Dựa trên kết quả nghiên cứu dự án KC.10.DA.01-11/15, Học viện Quân y đã bào chế và sản xuất ra viên nang Ukata. Đây sẽ là cơ hội để người tiêu dùng Việt Nam được sử dụng loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư trong nước giá rẻ, hiệu quả và không độc hại.

Nguồn: Tạp chí Tia Sáng

Các tin khác: