SpStinet - vwpChiTiet

 

Thực trạng gửi trẻ của công nhân khu chế xuất Tân Thuận

Nghiên cứu của tác giả Nguyễn Tôn Thị Tường Vân (Viện Nghiên cứu & Phát triển TP.HCM) khảo sát trên 12 doanh nghiệp đủ mọi ngành nghề trong khu chế xuất Tân Thuận cho thấy thực trạng gửi trẻ của công nhân tại đây và mong muốn của họ về một nơi gửi trẻ phù hợp.

Kết quả khảo sát cho thấy:
  • Khoảng 81,5% công nhân tại khu chế xuất có thu nhập của cả hai vợ chồng chưa đến 8 triệu.
  • Nhóm công nhân có thu nhập dưới 5 triệu có khuynh hướng gửi trẻ ở trường mầm non tư thục, hoặc gửi về quê cho ông bà giữ.
  • Nhóm công nhân thu nhập từ 5 triệu trở lên có khuynh hướng gửi ở trường mầm non công lập hoặc tư thục.
  • Xét trên tổng số, gửi con ở trường mầm non tư thục được nhiều công nhân lựa chọn nhất (25,8%); kế đến là gửi ở trường công lập (19,8%); và gửi trẻ cho ông bà (15,9%).
Yếu tố được công nhân quan tâm nhất khi gửi con là chất lượng bữa ăn (80,2%), ít quan tâm nhất là chất lượng giáo viên (54,3%) và số lượng giáo viên trên số lượng học sinh (50,6%).

Qua đó cho thấy công nhân chỉ chú ý đến những vấn đề dễ nhận thấy ngay như chất lượng bữa ăn (trẻ có tăng cân không), cơ sở vật chất trường (trường to và đẹp), mà xem nhẹ những yếu tố rất quan trọng khác như sức khỏe tinh thần của trẻ và nghiệp vụ của người giữ trẻ. Điều này lý giải cho tình trạng nhiều tai nạn đáng tiếc cho trẻ do người giữ trẻ thiếu kinh nghiệm xảy ra thời gian gần đây.

Từ thực trạng nêu trên, công nhân đã bày tỏ mong muốn về nơi gửi trẻ phù hợp, trong đó yếu tố thời gian giữ trẻ (88,8%) và nơi giữ trẻ gần nhà (68,5%) được công nhân đặt lên hàng đầu.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) TP.HCM, hầu hết  trường mầm non tại các địa phương có khu chế xuất - khu công nghiệp đều không đáp ứng được về số lượng, chất lượng và thời gian giữ trẻ. Nếu theo lộ trình phát triển đến năm 2020, TP.HCM có thêm 10 KCX - KCN đi vào hoạt động thì các dự án xây dựng trường mầm non vẫn không đáp ứng kịp tốc độ gia tăng về nhu cầu giữ trẻ.
 
TN (nguồn: TC Nghiên cứu Phát triển, số 1/2013)

Các tin khác: