SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ Công Thương vẫn khẳng định đập Sông Tranh 2 an toàn

Chiều 28/3, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo về việc thấm nước tại đập của Công trình thủy điện Sông Tranh 2. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định đập Sông Tranh 2 vẫn đang an toàn.
 

Về sự an toàn của đập, trái với một số báo chí đưa tin, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định không phát hiện vết nứt nào trên thân đập ở phía thượng lưu, hạ lưu và trong các hành lang thu nước trong thân đập. “Đập ổn định và chắc chắn không thể xảy ra sự cố nào gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Về việc rò rỉ nước trong thời gian qua, Thứ trưởng khẳng định để xảy ra tình trạng này là không được phép. Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến độ an toàn của bê tông do vậy cần khẩn trương khắc phục ngay.
Đồng thời ông đánh giá: không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối vì như các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản là những công trình tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt nhất vẫn có thể xảy ra sự cố. “Chúng ta chỉ có thể đảm bảo mức an toàn cao nhất”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết.
Trả lời câu hỏi về phương án đảm bảo cho tính mạng, tài sản của người dân tại vùng hạ du của đập thủy điện Sông Tranh 2, thứ ,   trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: “tất cả các dự án thủy điện đều đã có phương án phòng chống lụt bão”.
Về tiến độ khắc phục sự cố, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết đến sáng 28/3, lượng nước rò rỉ xuống hạ lưu đã giảm từ 30lít/s xuống còn 8lít/s. “Như vậy là các giải pháp khắc phục đã có hiệu quả” thứ trưởng khẳng định.
Lý giải thêm về lưu lượng rò rỉ, đại diện Công ty tư vấn xây dựng 1, đơn vị tư vấn xây dựng Thủy điện Sông Tranh cho biết lưu lượng 30lít/s là trong tiêu chuẩn trung bình của thế giới. Tuy nhiên nó bất bình thường so với dự án nên phải tập trung xử lý.
Về các giải pháp khắc phục cụ thể, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết sẽ yêu cầu EVN: Khẩn trương khắc phục triệt để tình trạng nước rò rỉ trước 15/4; Hoàn thiện hệ thống quan trắc để cập nhật và kịp thời xử lý các số liệu; Xây dựng phương án xử lý tổng thể nhằm giảm rò rỉ về mức nhỏ nhất có thể trước 31/7 để tránh mùa mưa bão; Tổ chức đánh giá ổn định an toàn đập sau khi kết thúc xử lý.
Có mặt tại buổi họp báo, đại diện Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng khẳng định đập Sông Tranh 2 vẫn an toàn và chưa cần thiết phải đặt vấn đề khoan mẫu bê tông để kiểm tra. Lí do đưa ra đó là qua quan sát đập không có vết nứt điều đó cho thấy cường độ bê tông đảm bảo. Bên cạnh đó, trước đây đã khoan 6 mũi xuyên đập để kiểm tra nghiệm thu.
Cũng có mặt tại buổi họp báo, Phó chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết: “Chúng tôi có một niềm tin vào cơ quan quản lý trong việc xử lý vụ việc này”. Ông Thu cũng cho rằng việc người dân lo lắng là chính đáng vì vấn đề xảy ra là thuộc về kỹ thuật và chuyên môn.
Nguồn: Bee.net.vn

Các tin khác: