SpStinet - vwpChiTiet

 

Thúc đẩy công nghiệp chế tạo, gia công kim loại và công nghiệp hỗ trợ

Ngày 8/10, chuỗi triển lãm gồm Metalex Vietnam 2015 (Triển lãm Quốc tế về Máy công cụ và Giải pháp gia công kim loại); Electronics Assembly 2015 (Triển lãm về Máy móc cho ngành Công nghiệp chế tạo linh kiện điện tử); Triển lãm Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam 2015 và Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành CNHT hỗ trợ 2015 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM.

Năm nay, Metalex Vietnam tiếp tục sứ mệnh trở thành nguồn cung ứng hơn 500 thương hiệu từ 25 quốc gia, cùng với 7 khu gian hàng quốc gia, mang đến những công nghệ tiên tiến, đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất với hiệu suất cao. Ngoài những trải nghiệm công nghệ, máy móc hiện đại ở Metalex Vietnam, các đơn vị tham gia có thể gặp gỡ, kết nối kinh doanh với các bên mua phụ tùng Nhật Bản và nhà thầu phụ Việt Nam tại Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành CNHT; tìm kiếm các phụ tùng và linh kiện công nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất và giá trị cho sản phẩm tại Triển lãm Sản phẩm CNHT Việt Nam.

Ông Hirotaka Yasuzumi, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) văn phòng TP.HCM cho biết, theo kết quả điều tra thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và châu Đại dương do JETRO tổ chức hàng năm, trong tổng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam, chi phí nhân công chiếm 17,4%, chi phí nguyên vật liệu, linh kiện lên đến 58%. Việc cắt giảm chi phí nguyên vật liệu đối với các nhà sản xuất là vấn đề quan trọng, liên quan nhiều đến năng lực cạnh tranh về giá. Điều này có quan hệ mật thiết đến việc nâng cao tỷ lệ cung ứng nội địa. Doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm mạnh mẽ đến việc cung ứng từ doanh nghiệp Việt Nam để cắt giảm chi phí, giảm thời gian cung ứng. Các nhà sản xuất trong nước, đặc biệt là các công ty ở miền Nam Việt Nam hiện đang phát triển về năng lực công nghệ, số doanh nghiệp có thể đáp ứng về chất lượng, kỹ thuật, thời hạn giao hàng cho các doanh nghiệp Nhật Bản dần tăng lên. Do vậy, với mục tiêu nâng cao tỷ lệ cung ứng nội địa, từ 2008 đến nay, JETRO phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành CNHT nhằm liên kết doanh nghiệp Nhật - Việt. Triển lãm năm nay có 88 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham dự, tập trung vào 5 lĩnh vực (khuôn mẫu, dập/đúc phun, đúc, gia công cơ khí – gia công kim loại, xử lý nhiệt – xử lý bề mặt) với 5 lần kết nối doanh nghiệp cho từng lĩnh vực.
 
  
Một gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại triển lãm. Ảnh: LV.

 
Theo ông Nguyễn Tuấn (Phó Giám đốc ITPC), việc phát triển CNHT được xem là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Trong quy hoạch tổng thể phát triển CNHT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, Việt Nam tập trung phát triển CNHT thuộc 3 lĩnh vực chủ yếu gồm linh kiện phụ tùng kim loại, nhựa - cao su, điện - điện tử; CNHT ngành dệt may - da giày; CNHT cho công nghiệp công nghệ cao. Những năm gần đây, luồng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khá lớn. Theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM, từ đầu năm đến ngày 15/9/2015, đã có 397 dự án có vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn với vốn đăng ký đạt 2.362,8 triệu USD, tăng 115,3% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà sản xuất từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… đang có xu hướng chuyển dần công nghệ và nhà máy vào Việt Nam. Điều này kéo theo nhu cầu cao về linh kiện tại chỗ của các nhà sản xuất. Đây là dịp để các doanh nghiệp nội địa nắm bắt cơ hội và trở thành nhà cung ứng cho các tập đoàn. Triển lãm năm nay với các bên tham gia gồm các công ty Nhật Bản muốn mua linh phụ kiện sản xuất tại Việt Nam và các công ty Việt Nam muốn bán linh phụ kiện cho các công ty Nhật Bản là cơ hội tốt để các bên tìm kiếm khách hàng mới hoặc nhà cung cấp mới. Các sản phẩm chủ yếu gồm linh phụ kiện xe 2 bánh và 4 bánh; điện, điện tử; các bộ phận cơ khí, gia công kim loại và nhựa (đúc, rèn, ép nhựa, khuôn mẫu, kim loại tấm,…); vật liệu đóng gói và các phụ kiện khác.

 
Trình diễn robot YuMi lắp ráp các chi tiết nhỏ. Ảnh: LV.
 

Các hoạt động tại chuỗi triển lãm còn có: Diễn đàn CNHT Việt Nam, Lớp kỹ sư nâng cao, Trận chiến con quay Koma Taisen với mục tiêu cung cấp kiến thức, mở rộng tầm nhìn toàn cầu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kinh doanh. Đặc biệt, trong khuôn khổ chuỗi triển lãm, ABB - một trong những công ty chế tạo robot lớn, đã giới thiệu và trình diễn “YuMi - Robot phối hợp” với 2 cánh tay, có khả năng phối hợp làm việc, đáp ứng môi trường có con người và robot cùng làm việc với nhau. Theo ABB, YuMi được thiết kế nhỏ gọn, giống vóc dáng con người, có hai cánh tay, bàn tay linh hoạt, các hệ thống tiếp liệu vạn năng, camera định vị và cảm biến chuyển động hiện đại cho phép hoạt động bên cạnh hoặc trực tiếp với các đồng nghiệp-con người-một cách hiệu quả, phù hợp với môi trường lắp ráp các chi tiết nhỏ. Điểm cốt lõi của YuMi là sở hữu DNA an toàn. Giống như cánh tay người, YuMi không có điểm nguy hiểm, vì thế các bộ phận phụ trợ nhạy cảm không thể bị nghiền nát giữa hai mặt đối lập khi các trục đóng và mở. YuMi được chế tạo để xử lý tất cả những chi tiết đòi hỏi yêu cầu tinh xảo, từ linh kiện siêu nhỏ trong một chiếc đồng hồ đeo tay cho đến các thành phần trong máy tính bảng và điện thoại di động. Cũng theo nhà sản xuất, YuMi có độ chính xác rất cao và khéo léo cho phép robot này có thể xỏ một sợi chỉ qua lỗ kim nhỏ.
Chuỗi triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 10/10/2015.
Lam Vân

Các tin khác: