SpStinet - vwpChiTiet

 

Thử nghiệm tế bào gốc chữa bệnh cho người mù

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Advanced Cell Technology (ACT) cho biết, họ sẽ thử nghiệm sử dụng tế bào gốc của người để chữa bệnh mù.Đây là lần thử nghiệm điều trị thứ hai nhằm kiểm tra xem tiến trình gây tranh cãi này tác động như thế nào ở người.
Sẽ chỉ có 12 bệnh nhân ở tuổi trưởng thành được tham gia vào lần thử nghiệm này, nhằm xem xem việc chữa trị bằng tế bào võng mạc được lấy từ tế bào gốc của người sẽ tác động như thế nào tới các bệnh nhân vốn bị mù khi còn bé, thậm chí là khi mới 6 tuổi.
Tiến trình chữa trị trên đã được thử nghiệm đối với chuột và đã ngăn chặn được bệnh phát triển mà không tạo ra khối u hoặc các phản ứng phụ khác.
Nhà khoa học hàng đầu của ACT Bob Lanza cho biết: “Các tế bào này thực sự đã cho kết quả rất ấn tượng trên động vật. Và nếu chúng tôi cũng thấy tiến triển tương tự ở người, chúng tôi sẽ thành công.”
Cuộc thử nghiệm trên, do ACT có trụ sở ở California quản lí và chịu phí tổn, đã được phép tiến hành sau khi Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (USFDA) chấp nhận đơn xin của ACT để bắt đầu nghiên cứu giai đoạn I.
Hồi tháng 10, một doanh nghiệp khác là Geron Corp cũng đã tiến hành một thử nghiệm tương tự và đó là cuộc thử nghiệm đầu tiên việc sử dụng tế bào gốc để chữa cho bệnh nhân bị tổn thương tủy sống./

QN (theo Vietnam+)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả