SpStinet - vwpChiTiet

 

Thử nghiệm hệ thống an toàn cho tàu hỏa ở Đức

Vừa qua, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức lần đầu tiên đã thử nghiệm hệ thống chống va chạm tàu hỏa tại một đoạn đường sắt ở phía Tây nước Đức. Hệ thống này có thể kịp thời đưa ra cảnh báo cho lái tàu khi gặp tình huống nguy hiểm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hệ thống này trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm nghiên cứu chế tạo trong lĩnh vực an toàn hàng không. Hệ thống có thể thực hiện sự “giao lưu” giữa các tàu hỏa bằng cách sử dụng các công nghệ viễn thám và công nghệ thông tin như định vị vệ tinh, hệ thống rada đo tốc độ, hình ảnh ba chiều.

Khi hai đoàn tàu cách nhau 5 km, các thiết bị của hệ thống chống va chạm được lắp đặt trên tàu cứ cách một giây lại thông qua vô tuyến điện tự động thông báo cho nhau các thông tin về vị trí, tốc độ, hướng đi và trọng tải.

Một khi phán đoán hai đoàn tàu có nguy cơ va chạm, hệ thống sẽ kịp thời nhắc nhở và giúp lái tàu tìm phương án giải quyết hợp lý.

Các nhà khoa học cho biết, việc nghiên cứu hệ thống này không phải là để thay thế hệ thống an toàn đường sắt hiện tại, mà chỉ là một phương án bổ sung cho thiết bị an toàn.

VH (Theo Tchdkh.org.vn)


Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả