SpStinet - vwpChiTiet

 

Bình Phước chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc trừ bệnh cây trồng từ bạc nano

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tăng cao và đa dạng hoạt chất do nguồn gốc gây bệnh ngày càng phát triển thành nhiều chủng loại. Hầu hết các loại thuốc BVTV đang sử dụng hiện nay có nguồn gốc hoá học, độc hại cho môi trường, thiên nhiên và con người. Trước nhu cầu cao về sử dụng thuốc BVTV có tính an toàn, áp dụng hiệu quả trên diện rộng ở những vùng chuyên canh lớn tại Bình Phước, Sở KH&CN đã phối hợp với Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng triển khai Dự án “Xây dựng mô hình chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc trừ bệnh cây trồng từ bạc nano” tại Công ty TNHH MTV Bảo Hướng Dương. Đến nay, Dự án đã cho ra những lô sản phẩm đầu tiên được kiểm tra chất lượng, thí nghiệm trên một số cây trồng chủ lực của tỉnh với hiệu quả trừ bệnh khá tốt.
 

Xưởng sản xuất thuốc trừ bệnh cây trồng từ bạc nano của Công ty TNHH MTV Bảo Hướng Dương

 
Công nghệ sản xuất thuốc trừ bệnh cây trồng từ bạc nano sử dụng phương pháp khử hoá bức xạ ion hoá để chế tạo vật liệu nano kim loại. Bạc là kim loại có khả năng dẫn điện, nhiệt và tính sát khuẩn cao so với các kim loại khác, khi ở kích thước nano, hoạt tính sát khuẩn của bạc tăng lên khoảng 50 nghìn lần so với dung dịch bạc. Bên cạnh đó, nano bạc nếu tương hợp với Chitosan tan (sản phẩm đề acetyl hoá chitin bằng dung dịch kiềm đặc) sẽ có hiệu lực diệt khuẩn cao. Tính ưu việt của công nghệ này là không sử dụng các hoá chất khử độc hại, an toàn cho người và cây trồng, không gây ô nhiễm môi trường, không có dư lượng độc hại tồn dư trên nông sản và hiệu quả kinh tế.

Ông Trần Thanh Sắc, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Hướng Dương, Chủ nhiệm Dự án cho biết, hiện nay Công ty đã hoàn tất xây dựng xưởng sản xuất áp dụng công nghệ này với quy mô 1000 lít thuốc BVTV/ngày. Thuốc có tên là MIFUM 0.6DD, đặc trị bệnh cháy lá lúa, khô cổ gié lúa, lem lép hạt lúa; vàng lá, rụng lá, nấm hồng, loét sọc mặt cạo trên cây cao su; rỉ sắt, khô cành, khô quả, nấm rễ trên cà phê; chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu; nấm trái, thối đầu cành, đốm nâu và nấm cành trên cây thanh long. Ưu điểm vượt trội của loại thuốc này là không mùi, không độc nên thân thiện môi trường, an toàn cho người sử dụng. Giá bán mỗi chai thuốc 500ml là 65 nghìn đồng. Vì vậy, sử dụng loại thuốc này trong nông nghiệp vừa an toàn, vừa hiệu quả trừ bệnh cao và tiết kiệm chi phí.

Ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Phước cho biết thêm, dự án “Xây dựng mô hình chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc trừ bệnh cây trồng từ bạc nano” được UBND tỉnh phê duyệt cho triển khai từ năm 2011 thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 - 2015 từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học Trung ương và vốn đối ứng của Công ty TNHH MTV Bảo Hướng Dương. Sau hơn 2 năm triển khai Dự án, đến nay mô hình chuyển giao đã cho ra những lô sản phẩm đầu tiên với kết quả khả quan. Đây là loại thuốc trừ bệnh thế hệ mới nhất, sử dụng công nghệ nano kết hợp với các hoạt chất tăng cường miễn dịch với vi khuẩn, nấm bệnh nên hiệu quả cao, trừ nhiều bệnh trên cây cao su.

Hiện Dự án đã hoàn tất khâu nghiệm thu cơ sở và sớm trình Hội đồng KH&CN tỉnh và Bộ KH&CN thông qua để nhân rộng mô hình, sản xuất đại trà, phân phối rộng rãi để nông dân trên địa bàn tỉnh có cơ hội tiếp cận và sử dụng thuốc BVTV thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng, hiệu quả với nhiều loại cây trồng chủ lực, giá thành hợp lý.
Nguồn:  Sở KH&CN Bình Phước

Các tin khác: