SpStinet - vwpChiTiet

 

Thành phố lấy điện từ nghĩa trang

Để giải quyết tình trạng thiếu điện, một thành phố tại Tây Ban Nha cho lắp đặt hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời ở nghĩa trang để sản xuất điện.

Thành phố Santa Coloma de Gramenet có 124.000 dân - , nhưng diện tích chỉ vỏn vẹn 4 km2. Do đó mật độ dân cư ở đây lên tới 31.000 người/km2. Những khu đất bằng phẳng, dồi dào ánh nắng mặt trời ở Santa Coloma hiếm đến nỗi chỉ có nghĩa trang là nơi thích hợp nhất để đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.Điện năng mà 462 tấm pin mặt trời tạo ra đủ cho 60 hộ gia đình trong một năm và được hòa vào mạng lưới điện của thành phố. “Sản xuất năng lượng sạch là việc có ý nghĩa nhất mà chúng tôi có thể làm cho các thế hệ mai sau”, Esteve Serret, giám đốc của công ty Conste-Live Energy, phát biểu. Conste-Live Energy quản lý nghĩa trang của thành phố và cũng kinh doanh năng lượng tái sinh.

Phần lớn tấm pin mặt trời hướng về phía nam để có thể tiếp nhận nhiều ánh sáng nhất. Chúng bắt đầu hoạt động từ ngày 19/11. Ban đầu, ý tưởng đặt pin mặt trời tên các ngôi mộ vấp phải sự phản đối của nhiều người dân. “Họ nói rằng đó là một ý tưởng điên rồi, rằng việc làm đó xúc phạm tổ tiên của chúng tôi”, Antoni Fogue, một thành viên trong hội đồng thành phố, kể.
Giới chức thành phố và công ty quản lý nghĩa trang đã tiến hành một chiến dịch tuyên truyền để người dân hiểu ý nghĩa và lợi ích của dự án. Cuối cùng họ đã thành công. “Không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, bởi người dân thấy mọi thứ ở nghĩa trang vẫn như cũ. Chúng tôi đặt các tấm pin ở góc thấp để không gây nên cảm giác bất kính với linh hồn người chết”, Antonio kể.
Nghĩa trang có khoảng 57.000 ngôi mộ và các tấm pin chỉ chiếm gần 5% diện tích của nó. Chi phí mua và lắp đặt các tấm pin là 720.000 euro. Mỗi năm chúng làm giảm khoảng 62 tấn CO2 trong khí quyển.
Chính quyền thành phố hy vọng rằng số lượng tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tăng lên trong tương lai. Trước đó, thành phố đã tiến hành 4 dự án lắp đặt pin mặt trời trên nóc các tòa nhà, nhưng dự án ở nghĩa trang có công suất lớn nhất.

LV (theo Vnexpress)