SpStinet - vwpChiTiet

 

Biến động về ve (họ ixodidae) ký sinh trên bò ở tỉnh Đắk Lắk và kết quả thí nghiệm sử dụng dịch chiết cây cúc quỳ (Tithomia diversilfolia hemsl) để diệt ve boophilus microplus

Để khảo sát tỉ lệ ve ký sinh trên bò và tìm cách phòng trị ve cho bò hiệu quả, nhóm nghiên cứu gồm tác giả Nguyễn Văn Diên (Khoa Chăn nuôi Thú y-ĐH Tây Nguyên) và Phan Lục (Khoa Thú y-ĐH Nông nghiệp I Hà Nội) đã tiến hành nghiên cứu biến động của ve (ixodidae) trên đàn bò trong điều kiện sinh thái ở Đắk Lắk, và thí nghiệm sử dụng dịch cây cúc quỳ để diệt ve Boophilus microplus.

Đắk Lắk với khoảng 80% diện tích là rừng núi, thảm thực vật phong phú và đa dạng lại xanh tốt quanh năm đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi đàn bò. Tuy nhiên, điều kiện trên cũng phù hợp cho các loài côn trùng ngoại ký sinh hoạt động hút máu và truyền bệnh cho đàn bò, đặc biệt là các loài ve (họ ixodidae). Loài ve ký sinh họ ixodidae trên bò gây nên các bệnh ký sinh trùng máu là trở ngại đáng kể cho việc tận dụng thảm thực vật để phát triển đàn bò qui mô lớn ở tỉnh Đắk Lắk. Để khảo sát tỉ lệ ve ký sinh trên bò và tìm cách phòng trị ve cho bò hiệu quả, nhóm nghiên cứu gồm tác giả Nguyễn Văn Diên (Khoa Chăn nuôi Thú y - ĐH Tây Nguyên) và Phan Lục (Khoa Thú y - ĐH Nông nghiệp I Hà Nội) đã tiến hành nghiên cứu biến động của ve (ixodidae) trên đàn bò trong điều kiện sinh thái ở Đắk Lắk, và thí nghiệm sử dụng dịch cây cúc quỳ để diệt ve Boophilus microplus. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bò chăn nuôi ở các vùng sinh thái của tỉnh Đắk Lắk bị nhiễm ve với tỷ lệ cao ở cả mùa mưa và mùa khô; có hai loài ve Boophilus microplus và Rhipicephalus sanguineus ký sinh phổ biến trên bò, trong đó ve boophilus microplus có tỷ lệ cao hơn (95,1%) và ve Rhipicephalus sanguineus với tỷ lệ thấp hơn (27,4%). Để hạn chế dùng các hóa dược để diệt ve, nên dùng dịch chiết từ lá và hoa cây cúc quỳ với nồng độ 4,2% (hiệu lực cao tương đương với thuốc diệt ve Bayticol 0,1%). Đây là nguồn thảo dược mọc hoang có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên vừa rẻ tiền, vừa dễ thực hiện.
HT (Theo Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Nghiệp-số 18- T11/2007)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả