SpStinet - vwpChiTiet

 

Tạo mưa trên sa mạc nhờ sáng chế của Liên Xô cũ

Công ty Meteo Systems (Thụy Sỹ) cho biết, trên cơ sở áp dụng  sáng chế của Liên Xô cũ, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã tạo được mưa trên sa mạc theo đơn đặt hàng của các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
Từ tháng 6.2010, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã lắp đặt trên sa mạc xung quanh thành phố Al-Ain của UAE 20 máy Weathertec, nhằm phát một số lượng ion (phân tử tích điện) khổng lồ lên không trung với mục đích ion hóa không khí và tạo mây - mưa với điều kiện độ ẩm không khí đạt tới 30% trở lên. 
Trong vòng 122 ngày đêm, các nhà khoa học đã 74 lần phóng ion vào không khí và đã 52 lần thành công khi tạo ra các trận mưa lớn kèm theo sấm và gió. Các trận mưa xảy ra vào mùa hè qua đã làm cho dân chúng sinh sống tại khu vực sa mạc rộng lớn này hết sức ngạc nhiên. 
Các nhà khoa học cho rằng, có thể thu gom và lọc sạch để sử dụng nước mưa này, đồng thời khẳng định tạo mưa bằng phương pháp ion hóa không khí có giá thành rẻ hơn nhiều so với phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt.
Công nghệ ion hóa không khí để tạo mưa cũng như để ngăn mưa lũ tại các thành phố lớn đã được sáng chế và thử nghiệm tại Liên Xô cũ vào những năm 30 của thế kỷ XX dưới sự chỉ đạo của nhà khoa học Alexander Chizhevsky.

QN (Theo TC KH&PT)

 
 
 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả