SpStinet - vwpChiTiet

 

Tạo điện từ... không khí

Một doanh nhân người Úc có ý tưởng tạo ra nguồn điện sạch từ khí nóng để cung cấp cho các hộ gia đình với mục đích chính là tạo ra nguồn năng lượng sạch, an toàn và không phát thải cac-bon vào môi trường.
Kế hoạch của Roger Davey là xây dựng một ngọn tháp năng lượng mặt trời khổng lồ cao 2.600 feet ở sa mạc Arizona. Tháp có chức năng thu nhận các luồng không khí nóng làm quay 32 tuabin từ đó tạo nguồn năng lượng cơ khí. Nguồn năng lượng cơ khí này sau đó sẽ được chuyển đổi thành điện năng.
Mỗi ngọn tháp như vậy có thể tạo ra trung bình 200 MW điện/ngày, đủ cung cấp cho 100.000 hộ gia đình.
"Một sự khác biệt lớn giữa phương pháp sản xuất điện từ khí nóng với các phương pháp khác là có thể tạo ra điện bất cứ lúc nào bởi sau khi mặt trời lặn, mặt đất vẫn tiếp tục tỏa nhiệt, nguồn điện vẫn tiếp tục được tạo ra", Roger Davey cho biết.
Hiệu quả của phương pháp đã được chứng minh bằng một mô hình thử nghiệm đặt tại vùng đồng bằng của Tây Ban Nha trong 7 năm qua. Mô hình tháp thu nhỏ đã tạo ra được 50 KW điện mỗi ngày, các nhà thầu xây dựng người Đức và đối tác của công ty cho biết.
Tháp khí nóng sẽ được xây bằng xi măng và chỉ thấp hơn so với tòa nhà chọc trời Khalifa Burj ở Dubai, có thể hoạt động được đến 80 năm, lâu hơn rất nhiều so với tuổi thọ của một tấm pin mặt trời.
Tổng chi phí cho toàn bộ dự án vào khoảng 750 triệu USD.
Nguồn: Đất Việt

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả