SpStinet - vwpChiTiet

 

Sử dụng máy quét để khám nghiệm tử thi

Máy quét công nghệ cao có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân gây tử vong nhằm tránh khám nghiệm tử thi gây đảo lộn gia đình tang quyến, theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Lancet hôm 22/11.
Tại Anh, một thi thể sẽ được tiến hành khám nghiệm sau 5 ngày nếu có dấu hiệu nghi ngờ bị sát hại. Đầu tiên, các bác sỹ pháp y sẽ mổ bụng nạn nhân sau đó là các cơ quan nội tạng khác.
Nhằm giảm thiểu những tác động không cần thiết lên cơ thể người đã chết, các nhà khoa học tại Bệnh viện John Radcliffe ở Oxford đã thử nghiệm 2 công nghệ: máy chụp cộng hưởng từ và máy chụp cắt lớp vi tính (CT) để chụp ảnh cơ quan nội tạng của 182 thi thể.
Kết quả cho thấy, máy chụp cộng hưởng từ có thể tạo ra hình ảnh các cơ quan bên trong của 1/3 tử thi trong khi máy chụp cắt lớp có thể tạo ra hình ảnh của hơn 90 thi thể.
Việc sàng lọc bằng máy quét có thể xác định một số nguyên nhân chính gây tử vong cũng như những tổn thương đáng ngờ cho phép các bác sỹ thực hiện phẫu thuật tối thiểu để tìm nguyên nhân.
Tuy nhiên một số trở ngại gặp phải là 2 phương pháp này rất tốn kém và đỏi hỏi các chuyên gia phải được đào tạo bài bản để vận hành thiết bị đồng thời có thể giải thích hình ảnh ghi nhận được. Ngoài ra, máy chụp cũng chưa thể chẩn đoán được một số nguyên nhân dẫn tử vong như bệnh tim, tắc mạch máu…
"Hình ảnh sau khám nghiệm tử thi có thể chưa được coi như là một thay thế phổ biến cho khám nghiệm tử thi, song nó là một phương pháp sẵn có để xác định nguyên nhân cái chết", Ian Roberts, tác giả nghiên cứu đồng thời là giáo sư bệnh lý học tại Bệnh viện John Radcliffe ở Oxford nói.
Nguồn: Đất Việt

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả