SpStinet - vwpChiTiet

 

Bệnh viện xanh giảm phát thải hàng trăm tấn CO2 mỗi năm

Chiều 20/6, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghệ và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Thúc đẩy xây dựng bệnh viện xanh thông qua nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và môi trường trong các bệnh viện tại Việt Nam”. Đây là một trong những dự án thí điểm đầu tiên được thực hiện theo cơ chế tín chỉ chung giữa Nhật Bản và Việt Nam (JCM), tiến hành xử lý dung môi chất lạnh từ các máy điều hòa không khí cũ được thay thế và không còn khả năng tái sử dụng.

Dự án do ECC HCMC triển khai đầu từ 2014 – 2016, tại 2 bệnh viện Nhân dân 115 và bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).
 
Mục tiêu của dự án là góp phần vào tăng trưởng carbon thấp thông qua việc thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng và bảo vệ môi trường tại Việt Nam bằng cách thực hiện trình diễn và kiểm tra hệ thống quản lý năng lượng, điều hòa Inverter, máy làm thoáng khí phục hồi năng lượng, quạt thông gió hồi nhiệt, và thiết bị cân bằng nhiệt lượng để đánh giá điều hòa Inverter. Sau đó đánh giá hiệu suất của điều hòa không khí, phổ biến rộng hiệu quả kiểm soát năng lượng cao bởi điều hòa Inverter và hệ thống quản lý năng lượng tại Việt Nam thông qua các hoạt động trình diễn thiết bị.

Với việc đầu tư thay mới 492 máy điều hòa không khí hiệu suất cao có lắp biến tần, 2 tủ hệ thống quản lý năng lượng và 10 bộ thông gió tận dụng nhiệt thải, dự án đã giúp bệnh viện Nhân dân 115 tiết kiệm được 498.715 kWh, tương đương 740.093.000 đồng/năm và giảm phát thải 310 tấn CO2 mỗi năm. Tương tự, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiết kiệm đến 830.261 kWh, tương đương 1,2 tỷ đồng/năm và giảm phát thải 518 tấn CO2 mỗi năm khi đầu tư 526 máy điều hòa không khí, 8 tủ hệ thống quản lý năng lượng, 6 bộ thông gió tận dụng nhiệt thải và 6 bộ quạt đảo gió.
 

BS. Nguyễn Đình Phú (bệnh viện Nhân dân 115) chia sẻ về hiệu quả của dự án. Ảnh: LV.
 
BS. Nguyễn Đình Phú (Phó giám đốc bệnh viện Nhân dân 115) cho biết, kết quả trên đã giúp cải thiện môi trường làm việc cho đội ngũ nhân viên y tế và cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Theo ông Huỳnh Kim Tước (Giám đốc ECC HCMC), sau giai đoạn nghiên cứu và kiểm chứng, dự án khả khi về kinh tế, tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ 30 - 40%, thời gian hoàn vốn đầu tư từ 4 - 5 năm.

Sau khi hoàn thành, dự án được đăng ký và xác nhận như là một dự án thí điểm cho cơ chế tín dụng chung theo “Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng carbon thấp” giữa phía Nhật Bản và Việt Nam ký vào năm 2013. Đây là một kết quả quan trọng, bởi dự án này sẽ là khởi đầu cho các chuỗi hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia bằng cơ chế JCM trong tương lai gần. Đây cũng chính là cơ hội cho các bệnh viện tại Việt Nam quyết định đầu tư, đổi mới, lựa chọn công nghệ tiên tiến, công nghệ cao trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng phục vụ cho hoạt động của bệnh viện. Dự án cũng giúp cho các đơn vị thụ hưởng dự án tăng thêm tiềm lực tài chính, tiết kiệm được khoản ngân sách lớn từ việc sử dụng năng lượng hiệu quả; giúp cải tạo môi trường trong lành, nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện, xây dựng và nhân rộng mô hình bệnh viện xanh cho hệ thống các bệnh viện trên toàn quốc.
Lam Vân

Các tin khác: