SpStinet - vwpChiTiet

 

Startup Israel: Cơ hội gọi vốn từ nhà đầu tư Israel

Chiều 8/9, lễ khai mạc cuộc thi đã diễn ra tại Bộ KH&CN. Cuộc thi do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức, hướng tới những nhà khởi nghiệp trẻ trong độ tuổi từ 20 – 40 và có doanh nghiệp đã đi vào hoạt động từ hai-ba năm nay.
 

Bà đại sứ Meirav Eilon Shahar trả lời phỏng vấn bên lề lễ khai mạc cuộc thi Startup Israel, Hà Nội. (Ảnh: Hảo Linh)

Ba tiêu chí chính được lựa chọn để đánh giá các doanh nghiệp tham gia bao gồm: tính đột phá, tinh thần đồng đội và tính ứng dụng. Các công ty khởi nghiệp tham gia cuộc thi được phân loại thành bốn lĩnh vực: Web, Di động, Nông nghiệp và Khoa học về sự sống. Phần thưởng là chuyến đi thực hành về khởi nghiệp tại Israel, nơi được mệnh danh là quốc gia của các công ty khởi nghiệp (Startup Nation).

Theo bà đại sứ Isarel, Meirav Eilon Shahar, việc tới thăm Isarel và trò chuyện với những nhà đầu tư, những người khởi nghiệp thành công hàng đầu tại đây và chứng kiến một hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động hàng đầu thế giới sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Bà Meirav Eilon Shahar nói, mặc dù Đại sứ quán Isarel chưa có kế hoạch tổ chức một sự kiện gắn kết các nhà đầu tư Isarel với các công ty khởi nghiệp Việt Nam nhưng nếu những công ty tham gia đủ ấn tượng và hấp dẫn thì chuyến đi tới Isarel hoàn toàn là cơ hội để họ kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư tại đây.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, đơn vị đồng tổ chức cuộc thi, cho biết, ngay từ trước khi khai mạc, cuộc thi đã thu hút được sự chú ý của những doanh nghiệp trẻ thuộc các tổ chức khác nhau như hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, các trung tâm khuyến công, các vườn ươm doanh nghiệp đến từ Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Vườn ươm Công nghệ cao TP.HCM, tổ chức VSI kết nối các doanh nghiệp trẻ…

Bên cạnh đại diện của những đơn vị tổ chức cuộc thi, tới dự lễ khai mạc có cả đại diện đến từ những vườn ươm doanh nghiệp và 10 doanh nghiệp khởi nghiệp trong dự án Silicon Valley Vietnam.
 

Sau vòng loại hồ sơ, tám đội xuất sắc nhất (mỗi lĩnh vực được chọn hai đội) sẽ vào vòng phỏng vấn cuối cùng, bao gồm thuyết trình (bằng tiếng Anh) về dự án kinh doanh và phần hỏi đáp với giám khảo.

Ban giám khảo sẽ chọn ra bốn đội thắng cuộc và những đội này sẽ được cử bốn đại diện tham dự khóa tìm hiểu về khởi nghiệp tại Israel vào tháng 12 năm nay.

Hạn cuối nộp hồ sơ là 8/10/2014.
 

Nguồn: Tạp chí Tia Sáng

Các tin khác: