SpStinet - vwpChiTiet

 

SIHUB: hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với nguồn lực công


 

Từ ngày 5/8/2016, tại số 273 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. HCM, Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (SIHUB) đã đi vào hoạt động. Đây là nơi tiếp nhận và kết nối để cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận được các nguồn lực công từ UBND TP. HCM thông qua Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, đơn vị được giao nhiệm vụ chính triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn TP. HCM.


SIHUB (tên giao dịch quốc tế là Saigon Innovation Hub) được vận hành bởi Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP. HCM (thuộc Sở KH&CN TP. HCM), đóng vai trò là cầu nối giữa Nhà nước và cộng đồng khởi nghiệp trong việc xúc tiến và hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST) theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của TP. HCM. Đây là nơi giúp Sở KH&CN TP. HCM triển khai các hoạt động khởi nghiệp và ĐMST; tiếp nhận các nguồn lực của TP. HCM, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp (DN) và các nguồn lực khác; tổ chức kết nối cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận được các nguồn lực này, hướng đến xây dựng TP. HCM trở thành thành phố khởi nghiệp.Đại diện các đơn vị, tổ chức tham gia hỗ trợ hoạt động SIHUB.
Ảnh: LV.


Theo ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN), trong tháng 5/2016, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025”. Để triển khai đề án này, theo chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở KH&CN đã xây dựng chương trình hành động “Hỗ trợ DV vừa và nhỏ ĐMST, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế” với sự hỗ trợ tích cực của ADB (Ngân hàng Phát triển châu Á). Để triển khai thành công chương trình này, ngoài vai trò kiến tạo và định hướng của Thành phố, cần có sự tham gia của cộng đồng DN. Trong đó, việc mở rộng tham vấn, tạo điều kiện cho cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận nguồn lực công, hợp tác công tư,… là những giải pháp tích cực cho mục tiêu hướng đến một thành phố khởi nghiệp sáng tạo. SIHUB là kênh giúp Sở KH&CN triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và ĐMST của Thành phố. Thông qua đó, cộng đồng khởi nghiệp sẽ tận dụng được các chính sách hỗ trợ, nguồn lực công của TP. HCM. Sở KH&CN cam kết giữ vai trò kiến tạo và chỉ đạo để SIHUB thật sự là điểm kết nối và tạo sức mạnh tổng hợp từ cộng đồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của Thành phố.Ra mắt ban điều hành SIHUB.
Ảnh: LV.

 

Ông Huỳnh Kim Tước (Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng) cho biết, SIHUB dành hỗ trợ cho những nhóm khởi nghiệp (2–4 thành viên); các dự án đã trải qua giai đoạn ý tưởng và đang trong giai đoạn phát triển sản phẩm; những nhóm/dự án đạt kết quả cao trong các cuộc thi khởi nghiệp hoặc tốt nghiệp từ các vườn ươm khởi nghiệp; những nhóm/dự án đã có sản phẩm đưa ra thị trường. Trong đó, ưu tiên cho các dự án thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP. HCM như: chế biến lương thực thực phẩm; điện tử - công nghệ thông tin; cơ khí chế tạo; hóa chất (nhựa, cao su, dược phẩm). Các nhóm/dự án làm việc tại SIHUB sẽ được hưởng các hỗ trợ về hạ tầng, tài chính, đào tạo nâng cao năng lực và công tác kết nối với các cố vấn, nhà đầu tư, cũng như chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp.


Các hoạt động chính của SIHUB gồm: hỗ trợ không gian tổ chức sự kiện liên quan đến khởi nghiệp, hỗ trợ không gian làm việc cho các DN khởi nghiệp; hỗ trợ DN khởi nghiệp kết nối với các cố vấn, nhà đầu tư, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước; hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho DN khởi nghiệp trong các quá trình hoàn thiện sản phẩm,… (theo quy chế do Sở KH&CN TP. HCM ban hành); hỗ trợ nhà đầu tư tìm kiếm các DN khởi nghiệp tiềm năng; hỗ trợ các nhóm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tiếp cận các nguồn tài chính của Thành phố để đẩy mạnh hoạt động xây dựng cộng đồng khởi nghiệp; hỗ trợ đào tạo kỹ năng, kiến thức cho DN khởi nghiệp để phát triển sản phẩm, phát triển thị trường, thuyết phục nhà đầu tư…; tổ chức các các hoạt động đào tạo, hội thảo, hội chợ, các buổi gặp gỡ kết nối DN khởi nghiệp với các cố vấn, nhà đầu tư như giới thiệu DN khởi nghiệp, giới thiệu ý tưởng kinh doanh,… Hiện nay, cứ 2 ngày lại có 3 sự kiện diễn ra tại đây.Lớp Digital Marketing dàng cho starup tại SIHUB.
Nguồn: SIHUB.


Ông Tước thông tin, SIHUB mở cửa suốt tuần (từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối), bất cứ DN khởi nghiệp nào cần hỗ trợ đều có thể liên lạc. SIHUB sẽ xem xét và kết nối các DN với các nguồn lực (là những vườn ươm, các trung tâm tăng tốc khởi nghiệp, hoặc nhà cố vấn, hoặc quỹ đầu tư) cần thiết. SIHUB không thực hiện những công việc mà cộng đồng khởi nghiệp và các vườn ươm khác đã làm, mà chỉ thực hiện các công việc cần đến nguồn lực công. SIHUB sẽ tổng hợp, đề xuất lên hội đồng xét duyệt của Sở KH&CN và hỗ trợ các nhóm về thủ tục hành chính để tiếp nhận nguồn tài chính công, nếu được phê duyệt.


Đến nay, có 7 nhóm dự án có ý tưởng tốt, tính ứng dụng thực tiễn cao đang được hỗ trợ tại SIHUB. Đó là dự án Hatika Travel nhằm xây dựng trang thông tin trực tuyến hỗ trợ du lịch, đặt phòng, xe du lịch và các dịch vụ liên quan, tiến tới cung cấp từng dịch vụ chi tiết trong một sản phẩm du lịch (bao gồm cả cung cấp trọn gói); dự án KitFE cung cấp dịch vụ vận chuyển đồ ăn nhanh và chất lượng, với ý tưởng tối ưu hóa công việc vận chuyển bằng công nghệ cùng văn hóa nhanh, trẻ trung và sản phẩm chất lượng. Giá trị mà KitFE đem lại cho khách hàng là sự tiện lợi khi tiết kiệm thời gian đi lại, sự lựa chọn với menu phong phú từ các nhà hàng và đầu bếp cá nhân liên kết; dự án Aureate Phin cung cấp các sản phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe như nấm thuốc, cà phê thảo mộc, trà thảo mộc, có thể thay thế các loại thức uống thông thường như cà phê, nước ngọt,… Nhóm InteSoft hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, gồm xây dựng ứng dụng và hỗ trợ huấn luyện cải thiện môi trường làm việc. Hiện nhóm đang xây dựng hệ thống hỗ trợ đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên trong tổ chức, sau đó đề xuất giải pháp cải tiến. Ngoài ra, còn có các dự án như LasaTek với ý tưởng ứng dụng thương mại điện tử kết nối nông nghiệp Việt Nam, Atoha cung cấp nền tảng học tập trực tuyến cho các doanh nghiệp ở Việt Nam có tối thiểu 50 nhân viên,…
 


Các dự án startup trưng bày tại buổi lễ khai trương SIHUB.
Ảnh: LV.

 

Về Chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn TP. HCM, SIHUB sẽ kết nối để cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận nguồn lực công từ:


DỰ ÁN 1: Hỗ trợ hạ tầng cơ sở vật chất cho hệ sinh thái khởi nghiệp
 

   - Xây dựng 40.000 m2 mặt bằng sàn hỗ trợ ươm tạo và hoạt động cung cấp dịch vụ;
 

   - Xây dựng 2 cơ sở ươm tạo theo mô hình quốc tế phục vụ phát triển 2 trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm (hợp tác công tư).
 

DỰ ÁN 2: Hỗ trợ hình thành và hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp của TP. HCM: hỗ trợ 2.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo thông qua hoạt động tư vấn, đào tạo, kết nối, ươm tạo,...
 

DỰ ÁN 3: Đào tạo cộng đồng về ĐMST và khởi nghiệp
 

   - 50% hệ thống trường phổ thông có câu lạc bộ hoạt động ĐMST.
 

   - 20 trường đại học, cao đẳng có giảng viên, giáo trình và giảng dạy khởi nghiệp,... Mục tiêu là 200 giáo viên.
 

   - Hỗ trợ hình thành 10 trung tâm đào tạo và hỗ trợ thúc đẩy hoạt động ĐMST theo hình thức công tư.
 

DỰ ÁN 4: Thúc đẩy hoạt động truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp. Mục tiêu: gia tăng chỉ số khởi nghiệp của Thành phố tăng 20% sau 5 năm; gắn kết các cộng đồng khởi nghiệp,...
 

DỰ ÁN 5: Xây dựng các công cụ hỗ trợ tài chính và pháp lý.
 

LAM VÂN, STINFO số 8/2016

Tải bài này về tại đây.