SpStinet - vwpChiTiet

 

SHTP-IC phát động cuộc thi khởi nghiệp với IoT

Nhằm ươm mầm các ý tưởng và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet of Things (IoT), Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM tổ chức Cuộc thi IoT Startup – Phát triển đô thị thông minh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC), đơn vị chịu trách nhiệm triển khai, đã tổ chức phát động cuộc thi vào ngày 9/4/2016.

Theo đó, cuộc thi được tổ chức từ tháng 04/2016 – 08/2016 và được phát động rộng rãi tại hơn 10 trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn TP.HCM và các địa phương lân cận. Đây là cơ hội để các giảng viên, sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận với các nhà phát triển công nghệ IoT; được hỗ trợ tư vấn, đào tạo từ các chuyên gia để xây dựng sản phẩm từ ý tưởng, hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm. Cuộc thi cũng nhằm kêu gọi sự quan tâm, góp sức của thanh niên, các nhà sáng tạo trẻ, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc xây dựng các giải pháp nhằm góp phần xây dựng và phát triển TP.HCM thành đô thị thông minh, có chất lượng cuộc sống tốt.
 

Ông Đỗ Nguyên Thanh Đồng (Công ty Acis, một doanh nghiệp ươm tạo tại SHTP-IC) trình diễn sản phẩm nhà thông minh tại buổi phát động cuộc thi. Ảnh: LV.

Cuộc thi dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi và tham gia của đông đảo các nhà sáng tạo trẻ và hơn 20 dự án có chất lượng tốt đăng ký tham gia. Tổng giải thưởng của cuộc thi là 100 triệu đồng (1 giả nhất 60 triệu đồng và 4 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng) và 3 – 5 dự án sẽ được SHTP-IC lựa chọn để tiếp tục hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm sau khi kết thúc cuộc thi. Ngoài ra, với những sản phẩm, những ý tưởng có tiềm năng phát triển, thương mại hóa, SHTP-IC sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tư vấn kỹ thuật, và tài trợ kinh phí để phát triển thành các sản phẩm thương mại hóa thành công.

Tại buổi họp phát động cuộc thi, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư và chuyên gia trong ngành công nghệ lưu ý rằng, từ dự án tốt và ý tưởng hay đến việc khởi nghiệp để thương mại hóa sản phẩm là cả một quá trình khó khăn và lâu dài, không thể một sớm một chiều. Thậm chí có ý tưởng, dự án được đánh giá rất tốt về công nghệ nhưng nếu đánh giá không thể thương mại hóa để phát triển sản phẩm thì cũng đành phải dừng lại. Do đó, cộng đồng khởi nghiệp cần phải rất kiên nhẫn và đòi hỏi rất nhiều công sức và đôi khi phải chấp nhận nhiều thất bại để có thể thành công.

Cuộc thi nhận đăng ký từ ngày phát động đến hết ngày 31/5/2016. Ngày 19/8/2016 sẽ diễn ra vòng chung kết với 10 dự án nổi bật được chọn trình bày về sản phẩm và phương án kinh doanh.
Lam Vân

Các tin khác: