SpStinet - vwpChiTiet

 

Sắp diễn ra “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12” tại Bình Định

Từ ngày 07-08/7/2016, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định sẽ diễn ra Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12”. Tham dự Chương trình có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ Chương trình sẽ diễn ra hội thảo lớn là Hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”. Hội thảo được sự hỗ trợ tối cao của UNESCO, đồng tổ chức bởi Bộ KH&CN và Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu nguyên tử Châu Âu (CERN), Viện quốc tế SOLVAY để kỷ niệm 50 năm Gặp gỡ Moriond (Rencontres de Moriond) sáng lập từ 1966 bởi GS. Trần Thanh Vân.

Hội thảo với 07 chủ đề tham luận: Tầm quan trọng của theo đuổi khoa học cơ bản ở các nước mới nổi; Khoa học cơ bản và sự phát triển bền vững; Nghiên cứu cơ bản và hòa bình; Nghiên cứu cơ bản và khí hậu; Nghiên cứu cơ bản và sức khỏe; Nghiên cứu cơ bản và sự phát triển giáo dục toàn cầu, kiến thức và công nghệ; Nghiên cứu cơ bản, mở cửa đổi mới và hợp tác kinh tế.

Hội thảo cũng có sự tham gia của các giáo sư danh tiếng Việt Nam trên thế giới, như: GS. Đàm Thanh Sơn- Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, Đại học Chicago; GS. Trịnh Xuân Thuận (NASA, Mỹ), GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virgina, Mỹ), TS. Nguyễn Trọng Hiền (NASA, Mỹ)...

Bên cạnh đó là các giáo sư, nhà khoa học danh tiếng thế giới; các nhà quản lý khoa học; lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Giám đốc các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới phát triển dựa trên KH&CN.

Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ Việt Nam còn có 12 hội nghị và 3 lớp học quốc tế chuyên đề về vật lý với sự tham gia của 1.661 đại biểu.

Ngoài các hội thảo, hội nghị chuyên sâu sẽ có 4 buổi nói chuyện khoa học đại chúng dành cho công chúng yêu khoa học tại Quy Nhơn và Hà Nội. Các buổi nói chuyện đại chúng tại Quy Nhơn có sự tham gia của GS. Kurt Wuthrich, giải Nobel Hóa học năm 2002 và GS. Trịnh Xuân Thuận vào lúc 15h00 thứ tư ngày 06/7/2016, tại số 2 Phan Đình Phùng, TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Các buổi nói chuyện tại Hà Nội có sự tham gia của GS. Kurt Wurthrich tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Đại học Quốc gia Hà Nội vào 15h00 thứ ba ngày 05/7/2016 và buổi nói chuyện với GS. Finn Kydland về kinh tế học - Nobel Kinh tế 2004 vào thứ 3, ngày 12/7/2016 tại Hội trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Cùng với các chương trình nói trên, Hội Gặp gỡ Việt Nam có nhiều chương trình hoạt động khác tại Việt Nam như thành lập Quỹ học bổng Vallet – GGVN; sáng lập chương trình “Bàn tay nặn bột” ở Việt Nam; thành lập lớp dự bị 2 năm cho sinh viên thi tuyển vào các trường kỹ sư khoa học ứng dụng quốc gia Pháp (INSA), giúp cho 3 làng trẻ em SOS Đà Lạt, SOS Đồng Hới, SOS Huế…

Ngoài ra, các đơn vị chức năng của Bộ cũng phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam để tổ chức 02 buổi thuyết trình của GS. đoạt giải Nobel về Hóa học và Kinh tế tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kinh tế Quốc dân.
Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: