SpStinet - vwpChiTiet

 

Sản xuất xăng từ cây cọc rào

Từ loài cây thường dùng làm cọc rào, một nhóm các nhà khoa học đã thành công trong việc ép hạt lấy dầu đốt thay xăng chạy máy. Công trình này vừa đoạt giải thưởng Ngày Sáng tạo Việt Nam (Inovation Day) 2010 với mức tiền thưởng cao nhất, gần 300 triệu đồng.
PGS.TS Đào Châu Thu, Giám đốc Trung tâm Tài nguyên đất và Môi trường, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, cho biết, cây cọc rào, tên khoa học là Jatropha Curcas, là cây bản địa, mọc từ Bắc chí Nam. Quả của cây này có thể ép thành dầu thay xăng, than đá và nhiều loại năng lượng hóa thạch khác.
Nghiên cứu của PGS Thu cho thấy, dầu ép từ cây này có thể dùng luôn để thắp đèn, chạy máy nổ, ô tô. Loại dầu ép từ hạt của cây này là loại dầu không đông, ưu điểm này được coi là vượt trội so với dầu cọ của Indonesia.
Chính nhờ ưu điểm này mà dầu cọc rào luôn giữ được màu trong veo, để qua mùa đông cũng không bị đông, vón và không cần đến phụ gia chống đông. Nhờ vậy, nếu xe chạy bằng loại dầu này thì mùa đông không sợ bị đông máy.
Hiện nay, các nhà khoa học đang sử dụng một loại máy của Đức để ép dầu, gọn nhẹ, chỉ chiếm diện tích khoảng 2m vuông, và sử dụng rất đơn giản. Chỉ cần cho hạt cọc rào vào một đầu, máy sẽ ép tự động và đầu kia cho ra dầu thành phẩm.
Với số tiền 270 triệu đồng từ giải thưởng, PGS.TS Đào Châu Thu cùng các cộng sự dự định sẽ triển khai ngay vùng nguyên liệu cây cọc rào tại Tam Nông, Phú Thọ. Các hộ dân tại đây sẽ được hướng dẫn cách trồng cây đạt năng suất cao và chất lượng hạt tốt nhất trên những vùng đất xấu, nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc hay các vùng trơ cằn sỏi đá, không loại cây gì mọc được.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng chuẩn bị mở rộng vùng nguyên liệu ở khu vực phía Bắc như Sơn La, Phú Thọ (Ba Vì) Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, v.v…Cách trồng cây cũng rất linh hoạt, có thể trồng theo nhiều cách, ươm hạt hoặc trồng cành hom. Một hom giống giá chỉ từ 1.500 - 2.000đ.
Năm 2009, Bộ NN&PTNT lần đầu tiên cho phép Viện Lâm nghiệp Việt Nam trồng thử nghiệm 2 ha cây cọc rào ở Ninh Thuận và 2 ha nữa ở một tỉnh phía Bắc. Dầu từ hạt cọc rào đã được thử nghiệm dùng làm xăng chạy ô tô, xe máy tại Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.
Hiện nay, Đức cũng đang ráo riết nghiên cứu về loại dầu này và đã đặt mua của Việt Nam 2 tấn dầu cọc rào vào cuối năm 2010. Theo nghiên cứu bước đầu của Đức, xăng sinh học làm từ dầu của cây cọc rào hơn hẳn xăng sinh học làm từ sắn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường hơn.

VH (Theo Tienphong.vn)

Các tin khác: