SpStinet - vwpChiTiet

 

Sản phẩm mới: Tấm chắn rác miệng hầm ga của các công trình thoát nước

Sáng ngày 25/9, tại Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM – Techmart Daily, 79 Trương Định, quận 1,  TP.HCM đã diễn ra Hội thảo "Giới thiệu giải pháp công nghệ mới tăng cường hiệu quả và an toàn cho các công trình  thoát nước công cộng”, do Trung tâm Thông tin KH&CN TP.HCM phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp Xây dựng HT  tổ chức.

Hơn 120 đại biểu thuộc các sở ngành, doanh nghiệp,… trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh khu vực phía Nam đã nghe ông Đồng Xuân Dũng, tác giả, giới thiệu về sáng chế Tấm lưới chắn rác cho miệng hầm ga của các công trình thoát nước công cộng. Với kết cấu bê tông-cốt thép chịu lực tốt (250KN), kích thước hợp lý (80x20x50cm), bề mặt phẳng, lưới chắn linh động, sản phẩm có những ưu điểm vượt trội hơn so với sản phẩm hiện hữu: ngăn hoàn toàn mùi hôi; tách lọc rác, đất tại miệng thu nước; lưu lượng thoát nước tại hầm ga luôn ổn định; chống mất cắp; không gian chiếm dụng nhỏ, thiết kế phù hợp cho việc cải tạo nhiều loại bó vỉa  và hầm ga cũ hiện có; nâng cao độ an toàn cho người tham gia  giao thông và tạo mỹ quan đô thị.

 
Cũng theo ông Dũng, sản phẩm đã được đưa vào ứng dụng thử nghiệm trên tuyến đường Hai Bà Trưng, TP.HCM khoảng 40 đến 50 tấm miệng thu, vị trí các miệng tấm được đặt cách nhau từ 20-30m. Với việc thử nghiệm thực tế các tấm chắn này, trong trận mưa “lịch sử” 142mm vừa qua trên địa bàn TP.HCM, tuyến đường Hai Bà Trưng đã không bị ngập và đọng nước. Sản phẩm đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền “Giải pháp hữu ích” tháng 9 năm 2014 và cũng đã được công nhận chất lượng tiêu chuẩn Châu Âu (BSEN 124:1994) vào tháng 7/2015.
 
Tại Hội thảo, những vấn đề vướng mắc về tính hữu ích, tính khả thi của sản phẩm trong các điều kiện, hoàn cảnh lắp đặt khác nhau cũng như độ bền và giá thành sản phẩm, đã được các đại biểu quan tâm đặt ra và đều được tác giả sản phẩm cùng ông Nguyễn Anh Tuấn (Trung tâm Chống ngập TP.HCM) giải đáp cặn kẽ. Ông Tuấn cho biết thêm, sản phẩm sau thử nghiệm sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trên các tuyến đường. Bên cạnh các ý kiến trao đổi, thảo luận về sản phẩm, ông Nguyễn Văn Lân (Sở Giao thông Vận tải TP.HCM)  cũng đề nghị tác giả có những nghiên cứu thêm để có thể áp dụng sản phẩm trên các loại mặt đường trong địa bàn thành phố.
 
Hy vọng sản phẩm mới (tấm lưới chắn rác) khi đưa vào sử dụng rộng rãi sẽ góp phần giải quyết tốt tình trạng ngập lụt trên các tuyến đường đô thị trong mùa mưa lũ.
P. Nhung

Các tin khác: