SpStinet - vwpChiTiet

 

Robot tự nghiên cứu khoa học

Các chuyên gia tại xứ Wales và Mỹ chế tạo thành công những cỗ máy biết suy luận, lập giả thuyết và tiến hành thử nghiệm khoa học. Đây là một bước đột phá mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Tại Đại học Aberystwyth ở xứ Wales, các chuyên gia chế tạo một robot có tên Adam có khả năng tự tiến hành thử nghiệm về cơ chế trao đổi chất của men bia, suy luận sau khi biết kết quả và lên kế hoạch cho lần thử nghiệm tiếp theo. Đây là người máy đầu tiên biết nghiên cứu khoa học.
“Adam có thể tự đề ra thuc pham chuc nang giả thiết rồi tiến hành thử nghiệm. Chúng tôi đã kiểm tra mức độ chính xác của những kết quả mà nó tìm thấy”, Ross King, trưởng nhóm thiết kế, tiết lộ.
King cho biết, các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã theo đuổi dự án “nhà khoa học máy” từ thập niên 60 của thế kỷ trước. “Khi Mỹ đưa robot lên sao Hỏa, họ rất muốn chúng tự thực hiện các thử nghiệm. Giờ đây chúng tôi có thể làm được điều đó”, King nói.
Robot tiếp theo của nhóm King sẽ có khả năng tư duy mạnh hơn. Eve, tên của robot này, sẽ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các loại thuốc mới. King hy vọng rằng những người máy biết tư duy như Adam và Eve sẽ trở thành công cụ đắc lực cuộc chiến chống lại bệnh tật.
Ngoài việc tìm ra dược phẩm mới, Adam và Eve có thể hiểu các hệ thống sinh học phức tạp, khám phá vũ trụ hoặc lập mô hình khí hậu. Tuy nhiên, hiện nay chúng chỉ thực hiện các công việc lặt vặt.
Khi thành quả của Đại học Aberystwyth được đăng trên tạp chí Science thì hai nhà khoa học khác của Đại học Cornell (Mỹ) cũng công bố một chương trình máy tính có khả năng tìm ra những định luật vật lý cơ bản liên quan tới chuyển động của quả lắc. Nó giải mã được các định luật về động lượng của nhà vật lý lỗi lạc Isaac Newton mà không cần kiến thức nền tảng về vật lý.
Hod Lipson, một trong hai nhà sáng chế, không nghĩ rằng robot có thể thay thế các nhà khoa học trong tương lai gần, song ông tin chúng có thể đảm nhận phần lớn thao tác lặp đi lặp lại trong các phòng thí nghiệm.
“Một trong những thách thức lớn nhất của khoa học hiện đại là tìm kiếm các nguyên lý cơ bản trong những lĩnh vực có quá nhiều dữ liệu. Robot biết tư duy có thể giúp chúng ta tăng tốc độ xử lý thông tin để tìm ra các nguyên lý sớm hơn”, Lipson nhận định.
LV (theo Vnexpress)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả