SpStinet - vwpChiTiet

 

Robot nhện ADN

Các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia (Mỹ) tuyên bố đã chế tạo thành công một robot phân tử làm từ ADN.

Có 4 chân và bò như loài nhện, robot nano này tạm được gọi là robot nhện. Theo chuyên san Nature, thành tựu mang tính đột phá này là một bước tiến mới trong lĩnh vực thực nghiệm ở cấp độ nano. Và một ngày không xa có thể dẫn đến sự ra đời các đoàn quân robot, giúp dọn dẹp sạch sẽ những máu đông mạch máu hoặc “vá” các tế bào hư hại trong cơ thể người.

 Robot nhện có bề ngang chỉ khoảng 4 nanomét (1 nanomét = 1 phần tỷ mét). Milan Stojanovic thuộc Đại học Columbia, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, nó di chuyển dọc theo những đoạn ADN được nối lại với nhau trong một chuỗi đã được lập trình trước, tương tự như cách các robot công nghiệp di chuyển dọc theo những dây chuyền lắp ráp. Thân nhện là một loại protein gọi là streptavidin, 4 chân là 4 đoạn ADN. Các chuyên gia sử dụng phương pháp gọi là kính hiển vi lực nguyên tử và kính hiển vi huỳnh quang đơn phân tử để theo dõi hoạt động của robot siêu nhỏ này trên chuỗi ADN.

 Các robot phân tử có thể được lập trình để cảm nhận môi trường xung quanh và phản ứng với môi trường đó. Ví dụ, robot nano có thể đánh dấu những đặc điểm giúp phát hiện bệnh tật trên bề mặt tế bào, nếu xác định đó là tế bào ung thư thì nó sẽ chuyển một hợp chất tiêu diệt. Những robot di chuyển trên chuỗi ADN đã được sáng chế trước đây chỉ “bò” được vài bước, theo GS Hao Yan của Đại học bang Arizona. Trong khi đó, robot nhện có thể di chuyển đến 100 nanomét, tức khoảng 50 bước.


VH (Theo Tchdkh.org.vn)


 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả