SpStinet - vwpChiTiet

 

Ra mắt hệ thống xe máy điện cộng đồng tại TP.HCM

Ngày 21/11, hệ thống xe máy điện cộng đồng đã được khánh thành tại Đại học Bách khoa TP.HCM. Đây là kết quả của dự án hợp tác giữa Tập đoàn Bosch tại Việt Nam và Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Việt Đức (Bình Dương).

Xe máy điện là sản phẩm do sinh viên các trường đại học nêu trên và đội ngũ kỹ sư của Bosch cùng phát triển trong khuôn khổ dự án The Green Challenge. Sinh viên tham gia dự án này là những người chiến thắng trong cuộc thi Green Challenge do Bosch cùng các trường đại học kể trên tổ chức năm 2015. Những ý tưởng tốt nhất trong cuộc thi được đưa vào ứng dụng từ đầu năm 2016. Yêu cầu của cuộc thi này là sinh viên nghiên cứu và phát triển một hệ thống quản lý vận hành xe máy điện cộng đồng. Các hệ thống này phải thân thiện với môi trường, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật do cuộc thi quy định như xác nhận và thanh toán tiền sử dụng xe, trạm sạc sử dụng năng lượng tái tạo, thiết bị theo dõi xe,… Những giải pháp sáng tạo này góp phần làm giảm mức độ ô nhiễm không khí và tiếng ồn, tạo môi trường trong sạch.
 

Các khách mời chạy thử xe máy điện trong khuôn viên Đại học Bách Khoa TP.HCM. Ảnh: LV.
 
Thông qua việc đưa vào thí điểm hệ thống xe máy điện cộng đồng, Bosch và các trường đại học mong muốn giới thiệu một phương tiện giao thông tiên tiến, thân thiện với môi trường cho cộng đồng. Ông Võ Quang Huệ (Tổng Giám đốc Bosch tại Việt Nam) cho biết, qua dự án này, Bosch mong muốn góp phần thúc đẩy việc hợp tác trong hoạt động nghiên cứu và phát triển giữa doanh nghiệp và trường đại học. Nếu hệ thống này được triển khai tại thành phố sẽ góp phần giải quyết những thách thức về giao thông và môi trường hiện nay. Đây cũng là một trong những giải pháp góp phần xây dựng thành phố thông minh.

Theo GS.TS Vũ Đình Thành (Hiệu trưởng Đại học Bách khoa TP.HCM), chủ trương của TP.HCM hiện nay là hướng tới sử dụng năng lượng sạch. Vì vậy, những giải pháp, ý tưởng của sinh viên nhà trường đưa vào thực hiện trong xe máy điện sẽ thay đổi quan niệm của người dân và các cán bộ khoa học của thành phố. Đặc biệt, sẽ kích thích sinh viên trong trường tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để phát huy hiệu quả hơn của hệ thống xe máy điện cộng đồng.

Sinh viên muốn sử dụng xe có thể đăng ký trực tuyến, sau đó được cấp mã số và lấy thẻ kích hoạt xe tại trạm đã chọn. Xe được sạc điện thông qua trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời. Một chiếc xe sạc đầy có thế chạy được quãng đường 80 km với tốc độ tối đa 45 km/h. Sắp tới, hệ thống xe máy này sẽ được triển khai tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Việt Đức. Trong khuôn khổ dự án, sinh viên tại 3 trường nói trên có thể trải nghiệm miễn phí 18 xe máy điện trong khuôn viên trường sau khi đăng ký trực tuyến.
Lam Vân

Các tin khác: