SpStinet - vwpChiTiet

 

Quy trình nhân nhanh giống hoa chuông in vitro bằng hệ thống ngập chìm tạm thời

Quy trình nhân nhanh giống hoa Chuông in vitro bằng hệ thống ngập chìm tạm thời có các ưu điểm: hệ số nhân giống cao, thời gian nhân giống nhanh, chất lượng cây tốt, giá thành thấp hơn phương pháp nuôi cấy truyền thống và giúp chủ động nguồn giống phục vụ sản xuất. Quy trình này sẽ được giới thiệu tại Techmart Chuyên ngành công nghệ nuôi trồng, chế biến thực phẩm an toàn (sẽ diễn ra trong các ngày 3,4/11/2016 tại địa chỉ 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM).

Hoa chuông (Gloxinia speciosa) còn có nhiều tên gọi khác nhau như: hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm. Hoa có nguồn gốc từ Brazil - là một trong những loại hoa nội thất có hình dáng lạ, màu sắc đa dạng rất được ưa chuộng trên thế giới, đã được nhập nội vào nước ta. Hoa chuông được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: trang trí trong nhà, ban công, công viên, công sở…. Đây là một giống mới được nhập nội nên số lượng cây giống còn rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu người chơi hoa.

Quy trình nhân nhanh giống hoa chuông (Gloxinia speciosa) in vitro bằng hệ thống ngập chìm tạm thời (Temporary immersion system - TIS) bao gồm: tạo nguồn mẫu in vitro phục vụ nhân nhanh trên hệ thống TIS và nhân nhanh cây hoa chuông trên hệ thống TIS.
 
Quy trình nhân giống
Gồm các công đoạn: Tạo nguồn mẫu in vitro và Nhân nhanh cụm chồi trên hệ thống TIS.

Kỹ thuật nuôi cấy ngập chìm tạm thời
Hệ thống ngập chìm tạm thời  (TIS) có tác động tích cực lên tất cả các giai đoạn từ nhân nhanh chồi cho tới phát sinh phôi soma trên nhiều đối tượng cây trồng khác nhau. Cây có nguồn gốc từ hệ thống nuôi cấy ngập chìm tạm thời có tỷ lệ sống sót cao, sinh trưởng khỏe mạnh trong quá trình thuần hoá ngoài vườn ươm.
Thời gian ngập và số lần ngập chìm là những chỉ số chủ yếu ảnh hưởng đến sự phát triển của mẫu cấy cũng như toàn bộ quy trình vi nhân giống. Khi những chỉ số này được tối ưu hóa, sản lượng sẽ được gia tăng, quá trình kiểm soát sự phát sinh hình thái tốt hơn và còn có khả năng hạn chế tối đa hiện tượng thủy tinh thể. Đây là ưu điểm lớn nhất của hệ thống TIS so với hệ thống bioreactor thông thường
 
Hiệu quả kinh tế, kỹ thuật
Quy trình nhân nhanh cụm chồi hoa chuông trên hệ thống TIS có hệ số nhân cao giúp giảm chi phí sản xuất, rút ngắn được thời gian nuôi cấy còn 2-4 tuần (thay vì 5-6 tuần). Phương pháp này cho phép sản xuất một lượng lớn cây con trong thời gian ngắn để cung cấp cho thị trường.

Tác động môi trường
Không sử dụng hóa chất độc hại trong quy trình sản xuất cây giống. Khi đem cây ra trồng không sử dụng hóa chất và không có rác thải như phương pháp truyền thống nên không gây tác động môi trường.

Hiệu quả xã hội
Quy trình giúp cung cấp cây giống khỏe có chất lượng và số lượng lớn cho người nông dân, đồng thời giúp đưa một lượng cây giống hoa mới có giá trị cho thị trường, làm đa dạng cây hoa kiểng tại Việt Nam.

Quý cơ quan, đơn vị quan tâm, vui lòng điền thông tin vào Phiếu đăng ký (đường link), gửi lại cho chúng tôi hoặc điện thoại liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM
Phòng Thông tin Công nghệ
79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
ĐT: (08) 3822 1635 – 0121 652 3381 (gặp anh Khanh)
Fax: (08) 3829 1957
Email: ttcn@cesti.gov.vn; duykhanh@cesti.gov.vn

Ban tổ chức sẽ mời chuyên gia tư vấn cụ thể các yêu cầu về đầu tư, đổi mới công nghệ và thiết bị phù hợp với nhu cầu của quý cơ quan, đơn vị.

Các tin khác: