SpStinet - vwpChiTiet

 

Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia: Khẳng định “thương hiệu” riêng

Sau gần 4 năm đi vào hoạt động (2009 - 2012), Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) đã dần tạo được niềm tin, ủng hộ của cộng đồng xã hội, đặc biệt là các nhà khoa học. Thương hiệu NAFOSTED ngày càng được giới khoa học trong và ngoài nước biết đến và đánh giá cao.
 

Chương trình tài trợ nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên đã được NAFOSTED triển khai từ năm 2009, được cộng đồng các nhà khoa học đánh giá là một bước tiến đột phá trong quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học ở Việt Nam.
Ông Đỗ Tiến Dũng, Quyền Giám đốc điều hành NAFOSTED cho biết, tính đến nay NAFOSTED đã tài trợ được tổng số 487 đề tài thuộc ngành khoa học tự nhiên. Năm 2011, NAFOSTED tiếp nhận mới 327 hồ sơ đề tài thuộc 7 nhóm ngành từ 95 viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức khoa học khác trên cả nước. Hiện nay, NAFOSTED đã hoàn thành việc tổ chức đánh giá xét chọn và đang tiến hành ký hợp đồng tài trợ đợt 1 với 151 đề tài được hội đồng quản lý phê duyệt. Các đề tài có cùng chủ nhiệm đề tài với các đề tài năm 2009 sẽ được xem xét phê duyệt sau khi kết thúc các đề tài năm 2009, dự kiến vào tháng 1 năm 2012.
Theo thông tin từ trang Web ISIKNOWLEDE (Viện thông khoa học Hoa Kỳ), đến cuối năm 2011 số lượng các kết quả công bố trên các tạp chí khoa học được ISI xếp hạng của các đề tài nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên do NAFOSTED tài trợ là 464. Tỷ lệ các kết quả công bố của các đề tài do NAFOSTED tài trợ so với tổng số các bài báo có tác giả Việt Nam trên các tạp chí khoa học được ISI xếp hạng đã tăng lên một cách đáng kể qua các năm, từ 4% năm 2009 lên 12% năm 2010 và 20 % năm 2011.
Hiện nay, Quỹ đang tiếp tục cấp kinh phí cho 29 đề tài nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ. Một số đề tài đã được sử dụng trực tiếp tại các doanh nghiệp; sản phẩm được thương mại hoá mang lại lợi ích kinh tế cao.

Tiếp tục đổi mới
Theo ông Đỗ Tiến Dũng, trong thời gian tới Quỹ sẽ tiếp tục đổi mới để nâng cao hoạt động, xây dựng phương thức quản lý hoạt động khoa học theo chuẩn mực quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học cơ bản của Việt Nam gần hơn với trình độ nghiên cứu ở các nước phát triển, Quỹ đã áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong đánh giá chất lượng nghiên cứu khoa học, xây dựng các tiêu chí đánh giá năng lực và kết quả nghiên cứu, sử dụng các chuyên gia và hội đồng khoa học có năng lực khoa học xuất sắc, công tâm và khách quan.
Cho đến nay phương thức quản lý hoạt động này đã thực sự tạo được bầu không khí học thuật lành mạnh và nghiêm túc trong các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam, đồng thời nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của đông đảo các nhà khoa học trên cả nước, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ.
PSG.TS Nguyễn Văn Hiệu, Phó Viện trưởng Phòng thí nghiệm công nghệ vi hệ thống và cảm biến, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho rằng, nhờ có sự tài trợ rất hiệu quả của Quỹ mà các nhà khoa học đã yên tâm nghiên cứu.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cũng nhận định, sự đổi mới của Quỹ trong thời gian qua là hướng đi đúng đắn, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa các nhà khoa học và các nhà quản lý, giúp 2 lực lượng này phối hợp nhịp nhàng hơn tạo nên một cơ chế làm việc minh bạch, công bằng và có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Đình Tiến cũng cho rằng, năm tới NAFOSTED cần có những hoạt động mới, sáng tạo hơn nữa để giữ vững thương hiệu mà mình đã gây dựng được. Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường hơn nữa việc mở rộng hợp tác quốc tế với các nước có nền khoa học phát triển trên thế giới để nâng cao chất lượng của các công trình nghiên cứu cũng như tạo điều kiện để các nhà khoa học Việt Nam giao lưu với các nhà khoa học trên thế giới, từng bước đưa khoa học Việt Nam hòa nhập với khu vực và thế giới.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả