SpStinet - vwpChiTiet

 

Báo chí tham gia nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Trong 6 tháng đầu năm 2016, số lượng đăng kí sáng chế và giải pháp hữu ích đã tăng lên đáng kể, nhưng số vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng gia tăng. Để báo chí cùng đồng hành hướng dẫn, nâng cao nhận thức của người dân, ngày 12/8/2016, tại TP.HCM đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hũu trí tuệ và vai trò của báo chí”.
 
Ông Tomoshiro Nishiyama, Cố vấn trưởng của Dự án JICA tại tọa đàm. Ảnh: H.M.

Theo ông Phạm Văn Toàn, Phó Chánh thanh tra Bộ KH&CN, trong 6 tháng đầu năm 2016, các đăng kí sáng chế và giải pháp hữu ích đã tăng lên đáng kể. Cụ thể, giải pháp hữu ích tăng đến 28,7%, kiểu dáng công nghiệp tăng 27,5%...; tổng số đơn tăng đến 14.7%. Tuy nhiên, việc vi phạm quyền SHTT cũng có dấu hiệu gia tăng. Trong giai đoạn 2012 – 2015, riêng Thanh tra KH&CN đã xử lý 485 vụ việc, xử phạt 332 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 5 tỷ đồng liên quan đến hàng giả, xâm phạm quyền SHTT. 6 tháng đầu năm 2016 đã xử lý 50 vụ việc, chiếm đến hơn 10% tổng vi phạm trong 3 năm.

Ông Tomoshiro Nishiyama, Cố vấn trưởng của Dự án JICA cho biết, hàng gian, hàng giả đã và đang tạo ra nhiều hệ lụy không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng. Để giảm thiểu tác hại này, việc nâng cao sự hiểu biết của người dân về SHTT và hàng giả mạo là hết sức cần thiết.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thủy, Đội trưởng Đội kiểm soát, chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền SHTT (Tổng cục Hải quan), đề nghị một số biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động giám sát hải quan về SHTT và chống hàng giả tại Việt Nam như: hoàn thiện cơ chế pháp lý, kiện toàn bộ máy, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác phối hợp và nâng cao hiệu quả tuyên truyền qua báo chí.

Theo ông Hoàng Văn Trực, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát kinh tế, không chỉ truyền thông như báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân mà việc này cần sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội.
 
Hoàng Mi

Các tin khác: