SpStinet - vwpChiTiet

 

Quần giúp người liệt có thể đi lại

Một công ty Israel đã sáng chế ra chiếc quần đặc biệt giúp những người bán thân bất toại có thể đứng lên và đi lại như một người bình thường.
Chiếc quần đặc biệt có tên “ReWalk” này được thiết kế bởi Amit Goffer, một người Israel. Vào năm 1997, Goffer bị tai nạn xe hơi khiến toàn thân ông đều bị liệt. Từ đó, Goffer bắt đầu nghiên cứu chế tạo một thiết bị có thể thay thế chiếc xe lăn.
ReWalk nặng khoảng 16 kg, được sử dụng để mặc ở bên ngoài. ReWalk gồm các thiết bị cảm ứng vận động và những giá đỡ chạy bằng điện lắp ở các khớp chân. Nhờ vậy, nó có thể cảm nhận được những động tác nhỏ nhất cũng như sự thay đổi trọng tâm của những người bị liệt, từ đó giúp họ có thể đứng lên, đi lại, thậm chí leo cầu thang như một người bình thường.
Sau khi chế tạo thành công ReWalk, Goffer đã thành lập một công ty với tên gọi Argo Medical Technologies nhằm sản xuất và bán ReWalk rộng rãi trên thị trường. Sau nhiều năm thử nghiệm lâm sàng tại Israel và Mỹ, thiết bị độc đáo này sẽ ra mắt thị trường vào tháng 1.2011.
Giám đốc kinh doanh của Argo, Oren Tamari cho biết: “ReWalk là một thiết bị người máy. Bản thân máy móc không thể đi lại được. Những người sử dụng cũng không thể tự đi lại được một cách bình thường. Chỉ khi cả hai kết hợp với nhau thì thiết bị này mới phát huy tác dụng”.
Tamari cho biết, mỗi chiếc quần ReWalk có giá khoảng 100 nghìn USD. Sử dụng thường xuyên ReWalk còn có thể giúp những người bị bán thân bất toại có thể tránh được những căn bệnh thường thấy về tiết niệu, tiêu hóa, tim mạch…
Những người từng sử dụng ReWalk đều khẳng định, chiếc quần đặc biệt này đem lại cho họ rất nhiều lợi ích. Radi Kaiuf, một người từng sử dụng ReWalk nói: “Khi tôi sử dụng ReWalk, cảm giác như tôi có thể điều khiển cơ thể mình trở lại. Thật là tuyệt vời”.
Mặc dù đã chế tạo thành công thiết bị giúp những người bán thân bất toại có thể đứng và đi lại. Tuy nhiên, bản thân Goffer lại chưa bao giờ dùng đến ReWalk. Bởi vì từ cổ trở xuống, cơ thể của Goffer hoàn toàn bị liệt. Trong khi đó, ReWalk lại đòi hỏi người sử dụng những thao tác bằng tay và vai.
Tuy nhiên, Goffer cũng tiết lộ rằng, Công ty Argo đang tiến hành nghiên cứu và cho ra đời một loại thiết bị để hỗ trợ những người bị liệt hoàn toàn cả tứ chi.

QN (Theo KH&PT)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả