SpStinet - vwpChiTiet

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với sinh viên về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Cuộc cách mạng lần thứ tư sẽ không tự nhiên mang cơ hội đến cho một dân tộc, quốc gia nếu họ không dấn thân vì nó. Đất nước không thể bước lên đài vinh quang nếu các bạn trẻ không dám bước lên, không dám khát khao, không dám sáng tạo- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã rất tâm huyết khi chia sẻ với hơn 1000 sinh viên FPT ngày 13/2 khi thăm Đại học FPT và dự Lễ khai trương giai đoạn 2 của Làng phần mềm F-Ville (F-Ville 2) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Kết nối - đó là đặc trưng mà theo ý kiến cá nhân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra khi nói về một từ khóa chỉ đặc trưng của cuộc cách mạng thứ 4. Đó cũng chính là lý do ông mở màn bài nói chuyện bằng một đề nghị được hát vang bài hát “Nối vòng tay lớn” với hơn 1.000 sinh viên Đại học FPT.

Đó là sự kết nối ở mọi giác độ, tầng lớp trong đời sống chính trị xã hội, không chỉ ở một đơn vị, một mái trường, một tỉnh hay một đất nước mà còn rộng hơn thế. Cuộc cách mạng ấy liên quan mật thiết đến công nghệ thông tin”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Cuộc nói chuyện, hay nói chính xác hơn là sự chia sẻ từ người đã được chứng kiến cuộc đổ bộ của cuộc cách mạng thứ ba (cuộc cách mạng số hóa) vào Việt Nam - những được mất, những lỡ nhịp, cảm xúc vẫn còn vẹn nguyên khi ông lại đang chứng kiến cuộc cách mạng lần thứ 4 đang và sẽ diễn ra.

Day dứt về việc chưa tận dụng hết thời cơ cuộc cách mạng công nghiệp số lần thứ ba, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn thế hệ trẻ cùng nhau kết nối để tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ông cho rằng, Việt Nam là quốc gia có bước tăng trưởng vượt bậc về công nghệ thông tin (CNTT), những ngành có ứng dụng CNTT đều phát triển mạnh hơn những ngành khác. Nhưng Việt Nam vẫn chưa tận dụng hết cuộc cách mạng lần thứ 3.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với sinh viên FPT

Chúng ta có tiềm năng, có triển vọng phát triển, nhưng xếp hạng về CNTT của Việt Nam vẫn đứng thứ 80-90 theo xếp hạng của Liên hợp quốc. CNTT chỉ tăng trưởng hơn 10%/năm. Lực lượng làm CNTT của chúng ta vừa thiếu vừa yếu, nhất là trong lĩnh vực giáo dục - lĩnh vực rất cần phải ứng dụng CNTT mạnh mẽ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định CNTT có vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và phong trào khởi nghiệp sáng tạo được nhắc đến nhiều. Điều quan trọng, các bạn sinh viên phải tự tìm hiểu về những cơ hội, thách thức cũng như cơ hội thực sự mà cuộc cách mạng lần thứ tư mang lại.

Và thực tế dù đã có những kế hoạch, đề án phát triển thành nước mạnh về CNTT, với dân số trẻ, quy mô lớn, được đánh giá cao về năng lực… nhưng Việt Nam vẫn chưa đạt được được mục tiêu khi Chính phủ điện tử mới dừng ở vị trí 80-90 thế giới. Thị trường dịch vụ CNTT đạt 3 tỷ USD so với con số 943 tỷ USD của thị trường toàn cầu.

Trước khi chúng ta nghĩ đến việc tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thì cần phải tận dụng ngay những lợi thế còn lại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề và phân tích cụ thể: Có ý kiến nói do chính sách của Nhà nước, do doanh nghiệp của Việt Nam yếu nhưng điều quan trọng ai cũng nhận ra là lực lượng làm CNTT của chúng ta còn mỏng về số lượng, yếu về chất lượng. Trong đó có nguyên nhân quan trọng từ môi trường giáo dục đại học chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng chia sẻ, để Việt Nam bắt kịp các nước công nghiệp mới thì 20 năm tới đây chúng ta phải tăng trưởng ít nhất 8-9%/năm, cùng với đó là phải phát triển bền vững, không ảnh hưởng tới tương lai, bảo đảm công bằng xã hội. “Muốn như vậy, bản thân các bạn phải là những người thực sự khát vọng và phải thật mới”.

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải có cuộc cách mạng trong học tập, trong quản trị, trong chính sách về CNTT. Bởi những cơ hội từ một cuộc cách mạng không tự nhiên đến nếu không có sự dấn thân.

Chúng ta không thể trở thành nước mạnh về CNTT khi một số nước đã không sử dụng 2G, trong khi chúng ta mới khai trương 4G và 3G tốc độ còn chậm, chất lượng chưa cao. Chúng ta không thể tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nếu không có các quyết sách rất mạnh về chủ trương, thuế, tài chính để các doanh nghiệp phát triển các xa lộ thông tin rộng lớn; nếu không tháo gỡ được các vướng mắc khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phải đặt trụ sở ở Singapore, Mỹ”, Phó Thủ tướng trăn trở và nhấn mạnh đến sự chủ động, sáng tạo trước hết ở từng sinh viên, từng cơ sở đào tạo, từng doanh nghiệp để thấy hết được ý nghĩa kết nối của của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, để những người giỏi không phải đi tìm cơ hội làm việc ở nước ngoài, sinh viên tốt nghiệp đi làm ở những tập đoàn lớn không phải đào tạo lại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, Tập đoàn FPT nói chung, Đại học FPT nói riêng phải có khát vọng mạnh mẽ hơn nữa trong việc phát triển CNTT. Phó Thủ tướng mong muốn sinh viên có ước mơ lớn lao về đóng góp cho xã hội. Sinh viên cần nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng sống, có khát khao khởi ngiệp, làm giàu.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự Lễ khai trương giai đoạn 2 của Làng Phần mềm F-Ville (F-Ville 2) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: