SpStinet - vwpChiTiet

 

Báo cáo phân tích xu hướng công nghệ “Công nghệ tái chế chất thải điện tử: hiện trạng và xu hướng"

“Công nghệ tái chế chất thải điện tử: hiện trạng và xu hướng" là chủ đề buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ được tổ chức vào ngày 26/07/2012 do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP.HCM - CESTI và các chuyên gia đến từ Viện Kỹ thuật Nhiệt đới và Bảo vệ Môi trường (VITTEP).
 

TS. Trần Minh Chí - Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nhiệt đới và Bảo vệ Môi trường
đang trình bày tại buổi báo cáo.

Chất thải điện tử được định nghĩa là "các sản phẩm điện - điện tử dân dụng và công nghiệp không đáp ứng được mục đích sử dụng thiết kế, hoặc đã đến điểm cuối của vòng đời sử dụng" (UNEP 2009). Là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các vấn đề về môi trường hiện nay, nhưng loại rác thải này cũng được ví như "núi vàng" nếu được xử lý và khai thác đúng cách. Mục tiêu của chương trình là cập nhật cho các nhà nghiên cứu, quản lý, doanh nghiệp về tình hình xử lý, xu hướng nghiên cứu, các sáng chế và chính sách hiện hành trong lĩnh vực tái chế chất thải điện tử.

Tại buổi báo cáo, TS. Trần Minh Chí - Viện trưởng VITTEP đã giới thiệu tổng quan tình hình quản lý và xử lý chất thải điện tử tại một số quốc gia công nghiệp phát triển, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam. Tại châu Âu, việc quản lý chất thải điện tử rất chặt chẽ: có chính sách rõ ràng, dễ thực hiện; công cụ kiểm soát hiệu quả; nhận thức cộng đồng cao; trách nhiệm được phân chia rõ ràng cho cả chính quyền, cộng đồng và nhà sản xuất. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mức độ phát triển có sự khác nhau rõ nét giữa nhóm quốc gia Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore... với nhóm quốc gia thứ hai gồm: Trung Quốc, Philippine, Campuchia, Lào, Việt Nam. Trong nhóm hai này, Trung Quốc vượt xa các quốc gia còn lại về công tác quản lý chất thải điện tử.

Xu hướng nghiên cứu về chất thải điện tử từ năm 1977 - 2011 được CN. Phạm Thị Minh Phương - chuyên viên CESTI trình bày cho thấy, các sáng chế (SC) về "thu hồi kim loại" được quan tâm nhiều nhất. Tuy Nhật Bản là quốc gia đầu tiên có SC trong lĩnh vực này, nhưng Trung Quốc mới là nước dẫn đầu số lượng đăng ký SC hiện nay.

Phần cuối chương trình, ThS. Nguyễn Văn Sơn (VITTEP) đã khái quát một số đề xuất chính sách ưu tiên đối với chất thải điện - điện tử tại TP.HCM. Theo đó, "Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thu hồi, xử lý một số sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc thải bỏ" do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo đang chờ Thủ tướng chính phủ phê duyệt trong năm 2013. Nội dung Dự thảo tập trung vào 2 nhóm sản phẩm: pin, ắc quy; và thiết bị điện, điện tử.

Ban tổ chức mong muốn, chương trình có thể mang các nghiên cứu về công nghệ xử lý chất thải điện tử đến gần hơn với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, cũng như định hướng nghiên cứu sau này qua phản hồi của đại biểu tham dự.
 
Nguồn: TN (Trung tâm Thông tin KH&CN TP.HCM)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả