SpStinet - vwpChiTiet

 

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư trực tràng tại bệnh viện Trung ương Huế

Đề tài do các tác giả Phạm Như Hiệp, Phạm Văn Lình, Lê Lộc, Hồ Hữu Thiện, Phan Hải Thanh, Phạm Anh Vũ, Nguyễn Thanh Xuân, Mai Đình Điểu (Bệnh viện Trung ương Huế) thực hiện đánh giá những lợi ích của phẫu thuật nội soi điều trị ung thư trực tràng.

Nghiên cứu tiến hành với 37 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt trực tràng tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 1/2007-6/2007, có ung thư biểu mô tuyến trực tràng; tuổi trung bình 56,8 ± 14,6, 49 nam, 25 nữ, thời gian nằm viện trung bình 6,5 ngày.

Theo đó, phẫu thuật nội soi có thể chỉ định trên mọi lứa tuổi, mọi giai đoạn của ung thư trực tràng mà không có các khó khăn đặc biệt về thao tác. Thời gian phẫu thuật trung bình là 190 phút, số lượng trô ca thường sử dụng là 4. Việc giới hạn số lượng trô ca trong phẫu thuật không quan trọng mà tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ của phẫu thuật viên. Kỹ thuật nối đại tràng - ống hậu môn kiểu Pull-Through không mở bụng nhỏ hỗ trợ có thể được mở rộng để bảo tồn cơ thắt khi phù hợp mà còn có tính thẩm mỹ cao hơn. Biến chứng nặng trong và sau mổ: chảy máu do cắt phải mạch máu của khối u trực tràng tăng sinh, phải cầm máu hỗ trợ qua ống hậu môn. Tràn khí dưới da không phải là biến chứng mà là yếu tố cần theo dõi do nghi ngờ khả năng di căn lỗ trô ca. Tỷ lệ chuyển mổ mở là 0% do u đại tràng dính chặt vào thành bụng; 36 bệnh nhân không phải truyền máu trong mổ. Theo dõi sau mổ có 4 bệnh nhân tử vong, trên 2 năm là 3 bệnh nhân. Không có liên quan đặc biệt nào giữa tiên lượng và vị trí của khối u, cần có thời gian theo dõi lâu dài mới có thể đánh giá chính xác hơn kết quả của kỹ thuật này.

LV (nguồn: TC Y học thực hành, số 5/2008)

 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả