SpStinet - vwpChiTiet

 

Phát triển công nghiệp hỗ trợ làm nền tảng

Những năm gần đây, công nghiệp hỗ trợ đã được đặt ở vị trí quan trọng trong lộ trình xây dựng cũng như chiến lược phát triển các ngành công nghiệp của Việt Nam. Trong đó, Triển lãm quốc tế về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VSI Expo 2014) được xác định là “chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia năm 2014”.
Lãnh đạo Tp. HCM, lãnh đạo Bộ Công thương tham quan gian hàng và các sản phẩm của doanh nghiệp tham gia triển lãm. Ảnh: LV.

Điều này chứng tỏ tầm quan trọng và mục tiêu quyết tâm phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ làm nền tảng để xây dựng nền công nghiệp quốc gia thành công. VSI Expo 2014 được Sở Công thương Tp. HCM và Công ty C.I.S Việt Nam phối hợp tổ chức lần đầu tiên tại Tp. HCM từ ngày 17-20/9/2014 với hơn 200 gian hàng của 140 doanh nghiệp. VSI lần đầu được tổ chức nhưng thu hút được sự tham gia đông đảo của các tổng công ty, công ty sản xuất kinh doanh trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và nước ngoài ở các nhóm lĩnh vực như công nghệ cao; dệt may, da giày; điện, điện tử; nhựa, cao su; cơ khí, chế tạo và lắp ráp ô tô.

Cụ thể, có nhiều thương hiệu lớn trong nước tham gia như Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS), Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco), Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Tổng Công ty Cao su miền Nam (Casumina), Cadivi, Mico, Tổng Công ty Nhựa Sài Gòn… và nhiều hãng sản xuất nước ngoài như Intel, Nidec, Bosch, Toshin…
VSI Expo 2014 thu hút khá đông khách tham quan trong buổi sáng ngày khai mạc. Ảnh: LV.

Triển lãm còn có khu trưng bày của các Hiệp hội Dệt may, thêu Tp. HCM; Hiệp hội Nhựa và cao su Tp. HCM; Hiệp hội Da giày Tp. HCM; Hiệp hội Cơ khí Tp. HCM; Khu Công nghệ cao Tp. HCM… Bên cạnh đó là hội thảo chuyên ngành với chủ đề “giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam” với nhiều tham luận và thông tin từ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm giúp các nhà cung cấp và nhà sản xuất có những đánh giá tổng quan trọng việc xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
 
VSI Expo 2014 cũng thu hút sự tham gia của nhiều thương hiệu lớn. Trong ảnh là gian hàng của TCty Nhựa Sài Gòn. Ảnh: LV.

Triển lãm và hội thảo ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam diễn ra trong bối cảnh các chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ đã được chính phủ phê duyệt như chính sách phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ (phê duyệt 2011); chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035; quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030… Trong khi đó, hiện công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung mới đáp ứng được 10% nhu cầu trong nước, thua xa các nước trong khu vực (40-60%), dẫn tới nhập siêu quá lớn, tác động tiêu cực lên tỷ giá. Theo đánh giá của các cơ quan nghiên cứu, công nghiệp sản xuất các loại linh kiện, phụ tùng của Việt Nam hiện còn kém phát triển, sản phẩm linh kiện trong nước chỉ đáp ứng 23-37% nhu cầu các nhà lắp ráp… Công nghiệp hỗ trợ kém phát triển đã biến nền công nghiệp trong nước trở thành công nghiệp lắp ráp, phụ thuộc, lợi nhuận thấp và không bền vững.

Vì vậy, VSI Expo 2014 và hội thảo chuyên ngành góp thêm những động thái tạo ra môi trường lý tưởng cho việc tăng cường xúc tiến thương mại, hợp tác liên kết sản xuất, thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ. Qua đó, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có thể trở thành các nhà cung cấp trực tiếp trong nước, giảm thiểu nhập khẩu, từng bước xuất khẩu và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng năng lực cạnh tranh, góp phần xây dựng nền công nghiệp phát triển bền vững.
Lam Vân  

Các tin khác: